Blog

Tìm hiểu về sáo bầu và học thổi sáo bầu đúng cách

Có rất nhiều loại nhạc cụ và mỗi loại lại có một đặc điểm riêng. Tùy theo sở thích mà mỗi người lại chọn cho mình chơi những loại nhạc cụ khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn cây sáo bầu và cách thổi sáo bầu đúng cách.

Website đặt hàng: https://saotrucvietnam.com/sao-bau/

Giới thiệu về sáo bầu

Tìm hiểu về sáo bầu và học thổi sáo bầu đúng cách

Mặc dù là một loại nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng sáo bầu lại rất phổ biến và được nhiều nghệ sĩ cũng như người yêu âm nhạc ở Việt Nam yêu thích. Bởi nó là một nhạc cụ khá độc đáo và âm thanh của nó rất du dương và trầm bổng, êm tai.

Cấu tạo của sáo bầu giống như cái tên của nó là có một quả bầu thật (hoặc làm bằng nhựa cứng với hình thức giả ngọc hoặc giả gỗ) nối với 3 thanh sáo được làm từ tre hoặc nứa. Sáo bầu được thổi theo phương dọc, hai tay đặt lên cây sáo chính để bẩm lỗ và đặt môi thổi vào đầu quả bầu.

Tìm hiểu về sáo bầu và học thổi sáo bầu đúng cách

Một trong những điều làm nên âm thanh đặc biệt của sáo bầu là khi thổi, hơi đi qua quả bầu rồi luồn xuống 3 cây sáo rồi thoát ra ngoài. Quả bầu hỗ trợ hòa âm như một hộp âm cho cây sáo. Hai cây sáo phụ 2 bên góp phần hòa âm làm cho âm thanh du dương hơn. Nhưng sử dụng hai thanh bè cần có kỹ thuật và thường thì các nghệ sĩ mới sử dụng được.

Cách thổi sáo bầu

Lúc mới học sáo bầu, điều đầu tiên là các bạn nên học cách cầm sáo cho đúng chuẩn. Sáo bầu là loại sáo thổi theo phương dọc. Ở cây sáo chính dài nhất ở giữa có 7 lỗ nhỏ để bấm. Bạn đặt các ngón tay lên 7 lỗ thật thoải mái để đảm bảo khi bấm khít lỗ và không gồng tay quá mức gây dễ mỏi tay.

Tìm hiểu về sáo bầu và học thổi sáo bầu đúng cách

Khi thổi sáo, bạn đặt môi vào đầu thổi. Ở sáo bầu, nơi đặt môi thường được làm giả ngọc rất khéo léo. Khi mua sáo bầu, bạn nên chọn cây sáo phù hợp với bản thân, cầm thử và test âm thanh trước khi mua để thuận lợi trong lúc học sáo bầu.

Bạn chỉ cần ngậm miệng, thổi hơi mạnh vào cây sáo, nhớ đặt môi chuẩn để hơi không phát ra ngoài gây xì tiếng. Thời gian bắt đầu học sáo, bạn sẽ thấy khá mệt. Nhưng khi luyện tập một thời gian, bạn sẽ học được cách ém hơi và lấy hơi đúng điệu, không gây cảm giác quá mệt khi thổi sáo.

Tìm hiểu về sáo bầu và học thổi sáo bầu đúng cách

Bạn cần thổi hơi đủ mạnh và đủ lực thì mới phát ra được âm thanh đúng của sáo. Nếu thổi hơi yếu thì âm thanh phát ra sẽ bị xì. Tuy nhiên, nếu thổi quá mạnh và không đúng cách thì sẽ bị bí hơi và đuối hơi.

Khi thổi các nốt cao nhất và các nốt thấp nhất trên sáo bầu thì cần điều chỉnh hơi thổi ra nhẹ hơn thì mới tạo được độ mềm trong âm thanh. Nếu không, sáo sẽ phát ra tiếng chát hoặc là bị sai tone của bài nhạc.

>> Xem thêm: 

LUẬT THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN 2018 CÓ NỘI DUNG GÌ MỚI ?

BẬT MÍ CHO CÁC NÀNG CÁCH TẨY DA CHẾT TẠI NHÀ

Comment here