Tin tức

Tìm hiểu về âm thanh và tone của sáo mèo Tàu và sáo mèo Việt

Đối với những người mới bắt đầu chơi sáo mèo thì việc hiểu rõ về âm thanh và tone sáo là rất quan trọng. Dưới đây là những thông tin cơ bản về âm thanh và tone của hai loại sáo là sáo mèo Tàu và sáo mèo Việt. 

Âm thanh của sáo mèo Tàu 

Đối với sáo mèo Tàu thì thường có âm thanh mảnh, nhẹ, khàn khàn vì vậy mang âm hưởng đặc trưng của núi rừng một cách rõ nét nhất. Sáo mèo Tàu còn có độ căng bị hạn chế, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào kỹ thuật vào người chế tạo ra sáo.

Tìm hiểu về âm thanh và tone của sáo mèo Tàu và sáo mèo Việt

Âm thanh của sáo mèo Tàu có độ mảnh, nhẹ, khàn và mang đặc trưng rõ nét của núi rừng

Sáo màu Tàu thường có cấu tạo bằng nắp nhựa hoặc các ống kim loại nên độ căng bị hạn chế là điều dễ hiểu. Việc khắc phục nhược điểm này của sáo mèo Tàu cũng khá khó khăn bởi nó sẽ ảnh hưởng đến độ căng của lam đồng, làm cho cho việc lên âm cao trong khi thổi bị yếu đi. 

Âm thanh của sáo Mèo Việt

Khác với âm thanh của sáo mèo Tàu thì sáo mèo Việt hay còn gọi là sáo H’Mông có độ ấm và căng hơn. Sáo mèo Việt có cấu tạo với nắp miệng được làm bằng tre nứa nên khi thổi có độ căng, cao hơn. 

Độ căng của sáo mèo Việt là do khi người chơi thổi trực tiếp vào bộ phận lam đồng, kết hợp với kỹ thuật đánh lưỡi và rung hơn sẽ làm cho âm cao được đẩy lên. Điều này còn do bên trong nắp miệng thổi của sáo có khoảng cách khá bé. 

Tìm hiểu về âm thanh và tone của sáo mèo Tàu và sáo mèo Việt

Âm thanh của sáo mèo Việt có độ căng và ấm hơn so với sáo mèo Tàu 

Tone của sáo mèo Tàu 

Sáo mèo Tàu có tone chính là Đô nhưng nốt cao nhất của sáo Mèo Tàu là Rê2. Thực tế, tone sáo của sáo mèo Tàu có sự khác biệt khá rõ nét so với sáo mèo Việt. Bởi vì sáo mèo Tàu chỉ có 7 lỗ bấm. 

Đặc biệt, ưu điểm lớn nhất của sáo mèo Tàu đó chính là có các khớp nối, giúp người chơi có thể xoay chuyển được. Vì vậy, dù người chơi thuận tay nào thì vẫn có thể chơi được. 

Tone của sáo mèo Việt

Tương tự như sáo mèo Tàu thì sáo mèo Việt cũng có tone chính là nốt Đô, nhưng nốt cao nhất lại là Đô2. Sáo mèo Việt sẽ không có các khớp nối nên chỉ phù hợp với những người phải thuận tay thì mới chơi được. 

Tìm hiểu về âm thanh và tone của sáo mèo Tàu và sáo mèo Việt

Tone chính của sáo mèo Việt là nốt Đô giống với sáo mèo, Tàu nhưng nốt cao nhất của sáo mèo Việt là nốt Đô2. 

Với những thông tin về âm thanh và tone của hai loại sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu nêu trên, người chơi có thể nắm được các kiến thức cơ bản và giúp chơi sáo tốt hơn.

Hiện nay, trên thị trường giá sáo mèo khá rẻ nên bạn có thể mua cho mình một cây sáo để thỏa mãn niềm đam mê nhạc cụ. 

Truy cập sáo mèo để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Cách đánh giá chất lượng của sáo

Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu ?

Comment here