Du lịch

Tìm hiểu bí quyết làm ra món thịt trâu gác bếp Sapa nổi tiếng khắp nơi

Từ lâu nay thịt trâu gác bếp Sapa đã trở thành một trong những mín đặc sản quen thuộc ở nơi đây. Ai cũng nghĩ thịt trâu gác bếp Sapa khó làm, tuy nhiên chỉ cần nắm chắc cách làm và đầu tư kỹ lưỡng nguyên liệu là bạn dễ dàng làm được món thịt trâu như ý. Ở Tây Bắc có rất nhiều nơi làm thịt trâu gác bếp, nhưng để cảm nhận được cái vị, cái hồn của Tây Bắc thì bạn nên chọn mua thịt trâu gác bếp A Páo tại Sapa.

Cách làm thịt trâu gác bếp Sapa

Thịt trâu gác bếp Sapa có vị thơm ngon đặc trưng, mùi thơm của khói hòa quyện với vị cay nồng của tỏi ớt tuyệt ngon. Cách làm thịt trâu gác bếp tuy đơn giản nhưng lại mất khá nhiều thời gian để có được chất lượng thịt như ý. Từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế thịt trâu, tuyển chọn gia vị phù hợp, tẩm ướp,.. cực kì kì công và tốn nhiều công sức.

Click Là Đi

Theo như Wikinhanh tìm hiểu, miếng thịt trâu tươi được lọc sạch hết phần da và thịt thừa, chỉ để lại phần thịt lạc để làm nên món thịt trâu gác bếp. Với nhiều loại gia vị như gừng, sả, tỏi, ớt khô, hạt mắc kén,.. để ướp cùng với miếng thịt thêm phần đậm đà. Thời gian chờ đợi gia vị ngấm cũng phải từ 2-3 tiếng rồi mới đem đi sấy. Công đoạn sấy thịt cũng tốn nhiều công sức để miếng thịt đều được chín đề

Tìm hiểu bí quyết món thịt trâu A Páo nổi tiếng ở Sapa

Người “sành ăn” thịt trâu gác bếp thường sẽ không lựa chọn túi thịt trâu gác bếp thông thường mà chỉ chọn “Thịt trâu gác bếp A Páo” – Đệ nhất sửu thực trứ danh. Tìm Không thiếu những nơi bán thịt trâu gác bếp nhưng chỉ có thịt trâu A Páp với lịch sử chế biến gần 200 năm tại mảnh đất Sapa mờ sương này mới đem đến tên tuổi món thịt trâu Sapa nổi tiếng khắp mọi nơi.

Làm thịt trâu gác bếp cũng giống như nấu ăn. Mỗi món đều có công thức nấu, tất nhiên làm theo sẽ  được, nhưng chỉ được ở mức bình thường. Còn để tạo nên món ăn ngon xuất sắc, thì tiên quyết phải có 2 yếu tố: “bí quyết của người đầu bếp” và “chính bàn tay của người đầu bếp”.

Thịt trâu gác bếp A Páo cũng vậy, không chỉ được làm từ công thức gia truyền mà còn được làm bởi chính bàn tay của những người nghệ nhân mong muốn lưu giữ món ăn truyền thống của gia tộc A Páo. Công thức đúng chuẩn 29 loại gia vị, được giữ kín và chỉ truyền từ đời này qua đời khác.

Click Là Đi

Khám phá: Chi tiết đường đi nước bước khi đến du lịch Tả Van, Sapa

Trâu để làm thịt trâu A Páo đều là những con trâu  được chọn lọc kỹ càng. Trâu chỉ được dắt đi ăn cỏ đúng lúc mặt trời mọc. Bởi đây là thời điểm đất trời trao đổi vận khí, giúp thiên nhiên nhận nắng mai trong trẻo, trâu cũng ăn cỏ có sương sớm nhận được mọi tinh hoa của đất trời giúp chú trâu trao đổi dinh dưỡng tốt nhất, từ đó mà thị săn, chắc, đậm hơn so với những nơi khác.

Thời điểm thịt trâu làm thịt gác bếp nhất định phải diễn ra vào giờ Sửu theo Nhập Nhị Địa Chi để giữ được vẹn nguyên hương vị thịt trâu qua các giai đoạn chế biến. Gia tộc A Páo coi đây là phần quà giá trị mà vũ trụ ban tặng. 

Để chế biến nên thịt trâu gác bếp A Páo, phải sử dụng đúng chuẩn 29 loại gia vị khác nhau, ngoài các loại gia vị thông thường thịt trâu A Páo còn có những loại gia vị vẫn lưu trữ các loại gia vị từ đất trời ban trời trong sổ sách nhà mình.

Click Là Đi

Khi hun khói, phải hun thịt trâu A Páo đúng theo nguyên tắc “đêm năm canh, ngày sáu khắc”. Đến khắc thứ 6 của ngày thứ 2 sẽ lấy thịt trâu ra và chế biến thêm 1 công đoạn bí truyền không được tiết lộ. Người lấy thịt trâu A Páo ra khỏi bếp phải là phụ nữ vẫn còn trinh tiết để giữ lại sự vẹn nguyên của món quà đất trời ban tặng. Trải qua quá trình gác bếp hàng tháng trời sẽ cho ra đời đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo “nức tiếng”.

Tất cả những điều này kết hợp lại, cùng quá trình gác bếp hàng tháng trời đã cho ra đời thứ đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo “nức tiếng”. Và lẽ tất nhiên, thịt trâu gác bếp A Páo trở thành lựa chọn hàng đầu để làm quà. Những công ty du lịch chất lượng đều giới thiệu cho du khách một số địa chỉ bán thịt trâu gác bếp A Páo chuẩn cho mọi người đến.

Comment here