Tin tức

Sửa đổi hợp lý Luật Hành chính và Tố tụng hành chính

Việc sửa đổi các nội dung liên quan đến Luật Hành chính và Tố tụng hành chính là rất cần được ưu tiên trong thời điểm này đã giải quyết các vấn đề tranh chấp liên quan đến lĩnh vực hành chính.

Các tranh chấp hành chính

Sửa đổi hợp lý Luật Hành chính và Tố tụng hành chính

Các vấn đề liên quan đến tranh chấp hành chính, các rắc rối hành chính liên tục được nhắc đến trong thời gian vừa quan đã đặt ra câu hỏi về lỗ hổng của các văn bản Luật nhành chính.

Tại phiên họp chất vấn của Quốc hội các thành viên Chánh án liên tục trả lời đối thoại và đưa ra những đề xuất, kiến nghị mong muốn được Quốc hội giải quyết liên quan đến vấn đề hành chính.

Cuộc đàm thoại diễn ra dựa trên sự công khai, thẳng thắn thừa nhận những khuyết điểm để đưa ra những phương án giải quyết một cách toàn diện.

Thực tế cho thấy những tranh chấp, khiếu nại hay các văn bản tố cáo về các quy định hành chính ngày một gia tăng dẫn đến sự rối loạn trong lòng người dân.

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã lý giải cho hiện trạng này cụ thể như sau: Các tranh chấp xung quanh lĩnh vực hành chính liên tục xảy ra trong thời gian dài cũng như không có dầu hiệu giảm về quy mô cũng như cấp độ. Đặc biệt các tranh chấp hành chính liên quan đến vấn đề đất đai đang ngày càng trở thành một hiện tượng nhức nhối, diễn biến phức tạp.

Việc giải quyết các chanh chấp này cũng mắc phải nhiều khó khăn khiến cho cả người đi giải quyết và người trực tiếp xử lý đều căng thẳng, mệt mỏi.

Chính vì vậy dẫn đến tình trạng các vấn đề liên quan đến hành chính không thể giải quyết triệt để và hầu hết các hồ sơ đề nằm trong kho.

Chưa tìm ra phương hướng giải quyết

Sửa đổi hợp lý Luật Hành chính và Tố tụng hành chính

Những vấn đề nan giải của các vấn đề tranh chấp liên quan đến lĩnh vực hành chính trở nên phổ biến trong mọi phạm vi của cuộc sống.

Thế nhưng có một vấn đề khiến cho các tranh chấp này không thể giải quyết được là do những người liến quan đến các tranh chấp này không chịu hợp tá giải quyết khiến cho hồ sơ bị “ngâm” trong thời gian dài.

Sự vắng mặt hoặc không chịu hợp tác của những người liên quan khiến cho các cơ quan thi hành và giải quyết vụ án tranh chấp hành chính phải kéo dài thời gian thụ lý cho các tranh chấp này.

>> Xem thêm: Kỹ thuật bơi bướm cơ bản nhất mà ai cũng có thể học

Cần sửa đổi Luật là tất yếu

Ngoài việc tìm đến các trung tâm trợ giúp để được tư vấn hỗ trợ các thủ tục, tranh chấp hành chính như https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-hanh-chinh-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/ thì việc sửa đổi  hợp lý Luật Hành chính và Tố tụng hành chính được xem là giải pháp tối ưu lâu dài.

Một số nội dung sửa đổi như:

  • Tăng cường tinh giảm bộ máy Tòa án một cách gọn nhẹ, hướng tới mục tiêu ai cũng có thể giải quyết một lúc nhiều việc khác nhau.
  • Tiến hành đào tạo, kiểm tra năng nực của đội ngũ chuyên trách và tiến hành bồi dưỡng thêm kỹ năng và kiến thức khi cần thiết.
  • Các cấp lãnh đạo có trách nhiệm tiếp nhận cũng như tham gia xử lý các tranh chấp hành chính cần chủ động giải quyết các vấn đề một cách linh hoạt và tự giác.
  • Mọi đối tượng liên quan đến việc giải quyết các tranh chấp phải được huy động có mặt khi cần thiết.
  • Tiến hành xử phạt nghiêm minh mang tính răn đe với các hành vi vi phạm.

Cuối cùng việc kiểm tra một lần nữa các văn bản, quy định về Luật hành chính và Tố tụng hành chính nhằm rà soát lại tất cả các khâu, các nội dung của Luật để kịp thời sửa chữa những lỗ hổng cũng như bổ sung thêm các nội dung cho phù hợp

Với việc các nội dung liên quan đến hành chính đang diễn ra nhức nhối và phức tạp như hiện nay, mọi cá nhân nên trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để có thể tự xử lý những tình huống bất ngờ trong hoạt động hành chính bên cạnh sự trợ giúp Pháp lý.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chơi bowling đúng kỹ thuật nhất

Comment here