Tin tức

3 Phương pháp điều trị răng thưa hiệu quả bạn NÊN biết

Răng thưa làm cho hàm răng bị mất thẩm mỹ hoàn toàn. Không chỉ vậy, nó còn dễ dàng gây ra các bệnh lý về răng miệng. Nhiều người luôn thắc mắc và tìm hiểu nguyên nhân cũng như các phương pháp để khắc phục tình trạng răng thưa. Dưới đây là 3 phương pháp điều trị răng thưa hiệu quả của Nha khoa Quốc tế 108 để giúp các đối tượng gặp tình trạng này khỏi băn khoăn.

Mục lục


Răng thưa là gì?

Răng thưa là tình trạng gặp khá nhiều ở các đối tượng. Đó là hiện tượng mà các răng trên cung hàm không khít nhau, giữa các răng có khoảng cách, kẽ hở hoặc cũng có thể là do thiếu răng.

Hiện tượng răng bị thưa vô cùng phổ biến 

Hiện tượng răng bị thưa vô cùng phổ biến 

Vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta:

  • Khi xuất hiện tình trạng răng cách xa nhau thì các mảnh vụn thức ăn dễ dàng bị dắt, bị bám vào đó. Từ đó thì các vi khuẩn gây sâu răng, gây bệnh về răng miệng sẽ dễ dàng phát triển. Đồng thời có thể làm cho miệng bị hôi, hơi thở bị có mùi.
  • Có thể làm cho chúng ta phát âm không chuẩn.
  • Răng thưa cũng có thể làm cho khớp cắn bị sai lệch. Trong trường hợp này thì cần phải điều trị để xương hàm có thể trở về đúng với vị trí của nó.

Đọc thêm:

Nguyên nhân gây ra hiện tượng răng thưa 

Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này. Nguyên nhân gây ra thì rất nhiều. Tuy nhiên thì có một vài nguyên nhân chủ yếu như sau:

  • Bị răng thưa bẩm sinh từ lúc mới sinh ra. Có thể do bố mẹ hoặc ông bà di truyền.
  • Vệ sinh răng miệng không được sạch sẽ, xỉa răng không phù hợp, không đúng cách.
  • Các vi khuẩn và bệnh lý răng miệng làm ảnh hưởng đến.

Việc xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này sẽ giúp cho các bác sĩ đề ra được phương pháp điều trị hiệu quả và hợp lý nhất.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị thưa  

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng bị thưa  

3 Phương pháp điều trị răng thưa hiệu quả

Dưới đây là 3 phương pháp điều trị răng thưa hiệu quả và được đề xuất sử dụng nhiều nhất:

Trám răng thưa

Đối với các trường hợp răng thưa bị nhẹ, khoảng hở chưa quá nhiều thì có thể áp dụng phương pháp trám nhân tạo để gắn trực tiếp lên thân răng.

Cơ sở của kỹ thuật này đó là gia tăng thêm chiều ngang vào răng thật để cho răng được khít và sát hơn. Chính vì vậy, vật liệu trám răng không chất lượng và thực hiện đảm bảo kỹ thuật thì sẽ rất dễ xảy ra trường hợp nướu răng bị tuột, lung lay răng.

Trám răng bị thưa 

Trám răng bị thưa 

Bọc răng thưa

Bọc răng thưa là phương pháp dùng các mão răng có kích thước đúng với từng răng để chụp lên răng thật.

Phương pháp này được áp dụng khá nhiều bởi hiệu quả thẩm mỹ cao. Tuy nhiên về tuổi thọ thì sẽ phụ thuộc vào chất liệu trám răng và kỹ thuật của bác sĩ. Ngoài ra đối với phương pháp này thì các bệnh nhân phải mài mô răng.

Niềng răng thưa

Niềng răng chỉnh nha là một phương pháp thẩm mỹ mang lại hiệu quả tốt nhất. Nó sẽ dùng các bộ khí cụ để kéo các răng ở xa đến gần nhau và khít lại để răng được đều đặn hơn. Phương pháp này sẽ không làm ảnh hưởng đến men răng.

Niềng răng bị thưa 

Niềng răng bị thưa 

Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau: niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài, … Tuỳ vào sự lựa chọn của khách hàng, tình trạng răng miệng và khả năng kinh tế để lựa chọn phương pháp cho phù hợp.

Với việc sử dụng phương pháp này thì tất cả các khuyết điểm về răng thưa, không đều, hô, móm, … đều sẽ được giải quyết hết.

Răng thưa nếu không điều trị kịp thời thì sẽ làm chúng ta thiếu tự tin và ảnh hưởng về các vấn đề răng miệng. Hy vọng, với các vấn đề mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn được các vấn đề liên quan đến khiếm khuyết răng thưa.

Comment here