Blog

Những sai lầm dễ mắc phải khi chống thấm sàn

Sàn nhà cũng là một trong những vị trí quan trọng cần phải được chống thấm ngay từ đầu. Tuy nhiên trong quá trình chống thấm sàn sẽ tồn tại một số sai lầm dễ mắc phải nên hiệu quả chống thấm không được cao. Vậy những sai lầm dễ mắc phải khi chống thấm sàn là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Tầm quan trọng của việc chống thấm sàn

Sàn nhà bị thấm sẽ xuất hiện những vết nứt, loang lổ, gạch bị bung lên bong tróc… không những gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà, gây bất tiện trong sinh hoạt mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với các thành viên trong gia đình.

Sàn nhà bị thấm còn làm ảnh hưởng tới kết cấu ngôi nhà làm cho ngôi nhà nhanh bị xuống cấp, giảm tuổi thọ.

Sàn nhà bị thấm là môi trường thuận lợi để nấm mốc, rong rêu, vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bởi vậy việc chống thấm sàn nhà là một điều cần thiết và nên thực hiện chống thấm sàn nhà ngay từ đầu để tránh được những hậu quả về sau. Chống thấm sàn nhà không những giúp bảo vệ tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn giúp bảo vệ kết cấu ngôi nhà giúp cho ngôi nhà của bạn luôn được bền đẹp theo năm tháng.

sai lầm khi chống thấm sàn hình 1

>> Mách bạn: Sơn chống thấm JYMEC – Bảo vệ tối đa cho công trình nhà bạn

2. Những sai lầm dễ mắc phải khi chống thấm sàn

2.1. Chỉ sử dụng vữa để chống thấm sàn

Nhiều gia chủ cho rằng chỉ cần dùng xi măng trộn với nước để tạo thành hỗn hợp vữa rồi phủ lên bề mặt sàn là có thể ngăn được sự thấm ẩm của nước. Nhưng chỉ sử dụng vữa để chống thấm sàn thì hiệu quả sẽ không cao bởi vì:

Bản chất của vữa xi măng là có cấu trúc phân tử rỗng và có đặc tính khuếch tán nên nó không thể chịu được các biến động của thời tiết cũng như giúp ngăn nước hiệu quả. Sau một thời gian đưa vào sử dụng, dưới tác động nắng mưa của thời tiết, cả kết cấu vữa sẽ bị thay đổi và nước sẽ dễ dàng thấm vào bên trong gây thấm dột.

Trong vữa xi măng luôn tồn tại những khoảng trống mao mạch nên nó rất háo nước và luôn có xu hướng hút nước vào bên trong do đó mà có thể làm phá hủy kết cấu thép.

Chính vì những nguyên nhân trên mà để ngăn sự thấm dột của sàn nhà hiệu quả thì bạn nên sử dụng sản phẩm chống thấm chuyên dụng cho sàn nhà để có thể lấp đầy các mao dẫn bên trong khối bê tông từ đó ngăn nước hiệu quả giúp cho sàn nhà khỏi bị thấm dột.

sai lầm khi chống thấm sàn hình 2

2.2. Chống thấm ở những vị trí dễ nhìn trước

Do nhiều nguyên nhân như tác động của ngoại cảnh hay do kỹ thuật thi công không đảm bảo nên mọi vị trí trong nhà đều có thể bị thấm dột. Thay vì chỉ chống thấm ở những vị trí quan trọng, dễ nhìn thì bạn hãy chống thấm cho toàn bộ ngôi nhà để có thể bảo vệ ngôi nhà một cách tốt nhất. Đừng nên tiếc tiền mà chỉ chống thấm ở những vị trí quan trọng như tường, sàn mà bỏ qua những vị trí khác như trần nhà, ban công…khi xảy ra thấm dột ở một vị trí nào đó nếu để lâu thì nó sẽ lan sang những vị trí khác, lúc đó bạn vừa tốn tiền lại vừa tốn thời gian, công sức để xử lý chống thấm.

2.3. Khi thấm thấm mới tìm cách chống thấm

Cũng chính vì quan niệm rằng sàn nhà ít bị thấm như các chỗ khác nên không cần phải chống thấm cho sàn nhà mà chỉ cần sử dụng vữa phủ lên là được. Nên khi thấy sàn bị thấm mới tìm cách chống thấm thì đã muộn. Bởi vì khi đã xuất hiện những vết nứt, loang lổ trên mặt sàn thì tức là sàn đã bị thấm ẩm một thời gian dài rồi. Lúc đó không những làm ảnh hưởng tới kết cấu công trình, mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn với các thành viên trong gia đình bạn.

sai lầm khi chống thấm sàn hình 3

Trên đây là những sai lầm dễ mắc phải khi chống thấm sàn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách khắc phục những sai lầm đó để sàn nhà không còn bị thấm dột nữa mà luôn sạch sẽ, sáng bóng.

>> Xem thêm: 

Comment here