Công nghệ

Nhà kho thông minh là gì? Đặc điểm nổi bật của nhà kho thông minh

Mỗi 1 doanh nghiệp đều có 1 bộ phận có tên là nhà kho. Đây chính là 1 bộ phận không thể thiếu được. Mọi vấn đề liên quan đến kho đều có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh hoặc ảnh hưởng đến bộ mặt của doanh nghiệp. Mô hình nhà kho thông minh đã ra đời chính bởi những nguyên nhân đó. Trong những năm gần đây, mô hình này ngày càng phát triển. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp giúp các doanh nghiệp khẳng định được vị thế của mình trên thị trường. Vậy lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nhà kho thông minh là gì?

Nhà kho thông minh (smart warehouse) hay kho tự động hóa là 1 hệ thống được vận hành tự động hoàn toàn. Các khung, kệ chứa hàng trong kho có khả năng nâng cấp, cải tiến để tăng sức chứa thêm nhiều lần. Cùng với robot thông minh có thể lấy hàng tự động; xe tự hành AGV; cầu trục (cranes); băng tải (conveyor) làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa tới các dây chuyền đóng gói. Điều này đã giúp cho 1 kho hàng truyền thống trở nên hiện đại và linh hoạt trong mọi hoạt động.

Ngoài hệ thống máy móc, những kho hàng thông minh còn có một bộ phận không thể thiếu đó là máy tính công nghiệp. Máy tính được thiết lập phần mềm tích hợp nhiệm vụ điều khiển và lưu trữ thông tin. Đây chính là bộ phận trọng tâm, là cốt lõi của cả hệ thống.

Nhà kho thông minh thích hợp để áp dụng cho nhiều mô hình sản xuất như:

– Xây dựng kho thành phẩm; kho nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất; nhà máy chế biến thực phẩm; nhà máy dược phẩm,..v.v…..
– Xây dựng kho phân phối; kho trung chuyển; kho ký gửi hàng hóa cho ngành vận chuyển.
– Xây dựng kho lạnh; kho mát cho ngành thực phẩm đông lạnh; bảo quản rau củ quả cho ngành chế biến thực phẩm; đồ tiêu dùng,..v.v…..

Đặc điểm nổi bật của nhà kho thông minh

Nhà kho thông minh có sử dụng máy tính công nghiệp. Máy tính sẽ được cài đặt phần mềm tích hợp đa nhiệm vụ giúp các quy trình vận hành trong kho tự động hoàn toàn.

Mỗi pallet được đặt trong một ô riêng biệt đi kèm theo nó sẽ là 1 địa chỉ IP. Cùng với đó sẽ là việc mã hóa các thông tin về số lượng, mã sản phẩm, ngày sản xuất. Điều này giúp cho hệ thống có thể nhận dạng chính xác vị trí hàng hóa. Với nhà kho thông minh, thủ kho chỉ việc quản lý hàng hóa trên hệ thống phần mềm. Khi thủ kho muốn nhập hoặc xuất pallet nào đi thì thủ kho chỉ cần xác nhận địa chỉ IP của pallet đó. Hệ thống sẽ tự động truy xuất và thực hiện nhiệm vụ nhờ những hệ thống băng tải tự động; robot cấp hàng; hệ thống cẩu trục..v.v…

Với mô hình này, doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô sản xuất hay mở rộng thị trường bất cứ khi nào mà không phải lo ngại vấn đề sản xuất sản phẩm.

Để doanh nghiệp có thể đẩy mạnh sản xuất thì mô hình nhà kho thông minh là 1 mô hình hoàn thiện để các doanh nghiệp làm được việc đó. Đây chính là từ khóa để mở ra thời kỳ mới cho các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. 

Intech Group – đơn vị tư vấn thiết kế kho thông minh hàng đầu việt nam

Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tự động hóa tại Việt Nam với rất nhiều sản phẩm phục vụ trong các ngành công nghiệp như: Robot AGV cho nhà kho tự động, nhà kho thông minh, kệ kho thông minh, hệ thống phân loại…

Trong đó kho thông minh của Intech Group chuyên ứng dụng trong các công việc quản lý kho nhằm mục đích sắp xếp, phân loại thống kê vận chuyển hàng hóa nhanh chóng tối ưu nhất.

Thông tin liên hệ: 

  • Địa chỉ: Lô 5+6, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
  • Holine: 0983113387

Xem thêm: 

https://wikinhanh.com/nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-nang-luong-mat-troi/

https://wikinhanh.com/cach-xu-ly-tin-hieu-tu-camera-trong-he-thong-phan-loai-san-pham/

Comment here