Sức khoẻ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị chuột rút khi mang thai

Phụ nữ mang thai trong thời gian đầu của thai kỳ thường hay bị chuột rút là hiện tượng khá phổ biến. Đối với hầu hết các chị em hiện tượng bị chuột rút nhẹ khi mang thai thì không đáng để chú ý. Thế nhưng hiện tượng chuột rút khi mang thai lại là một dấu hiệu dấu của biến chứng thai kỳ. Vì thế, bạn cần phải kiểm tra định kỳ để kiểm tra sức khỏe và tình trạng phát triển của thai nhi.

1. Nguyên nhân bị chuột rút khi mang thai

Khi mang thai cổ tử cung sẽ được mở rộng ra để tạo nơi cho thai nhi nằm, do phải nâng đỡ tử cung cho nên các cơ và dây chằng bị kéo căng ra.

Việc này khiến phụ nữ mang thai phải chịu những cơn đau nhức do các cơ gây ra, đặc biệt là đối với chị em mang thai 3 tháng đầu.

Trong thời gian mang bầu các tĩnh mạch cần phải cung cấp máu cho tử cung nên khiến cho cơ thể có cảm giác khó chịu và trở nên nặng nề hơn. Thông thương ở vùng bụng dưới bạn sẽ cảm thấy bị chuột rút co cơ hơn.

Do u nang (Corpus Luteal) được hình thành trên buồng trứng và khiến cho trứng rụng trước khi được thụ tinh. Bộ phận u nang này đảm nhiệm chức năng rất quan trọng là làm sản sinh ra progesterone giúp nuôi dưỡng phôi thai một cách tốt nhất trước khi thai nhi được hình thành.

2. Cảm giác bị chuột rút khi mang thai

Cảm giác khi bị chuột rút

Cơn đau khi bị chuột rút của bà bầu cũng giống như cơn đau của bạn khi đến kỳ kinh nguyệt, lúc đó tử cung bị co bóp mạnh dẫn tới bị co giật, tạo cảm giảm nặng nề cho khung xương chậu.

Nếu bạn đứng một chỗ quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng bị chuột rút, hay khi bặn hắt xì, bị ho hay cười lớn tạo áp lực đột ngột đến vùng bụng cũng có thể gây ra chuột rút. Khi bị chuột rút cơ thể phụ nữ mang bầu sẽ cảm thấy khó chịu, nặng nề và bị đau nhức…

Theo ý kiến của các bác sĩ cho biết khi phụ nữ mang bầu ở giai đoạn đầu của thai kỳ thi dễ bị chuột rút, và cơn đau của chuột rút chính là một dấu hiệu đế nhận biết được sự tăng kích thước của tử cung.

Cho dù trong 3 tháng đầu thì thai nhi phát triển rất chậm, nhưng nội tiết tố và lượng máu ở vùng xương chậu của mẹ thay đổi rất lớn.

Sự thay đổi này diễn ra là để cơ thể chuẩn bị cho những tháng tiếp theo của thai kỳ. Tử cung là một bộ phận nhỏ nó được tạo nên từ các sợi cơ có khả năng co giãn.

Hiện tượng bà bầu bị chuột rút gây cảm giác đau đớn là do tử cung đang được tăng kích thước lên. Việc bà bầu biết rõ được nguyên nhân mình bị chuột rút sẽ rất có ích cho việc chăm sóc thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Một số điều bạn cần chú ý:

Hiện tượng bà bầu bị chuột rút tuy là bình thường nhưng đây cũng là một dấu hiệu cho bạn biết có thể bạn có nguy cơ bị sảy thai.

Trong một số trường hợp, các dấu hiệu rất rõ thì có khả năng việc bị sảy thai là rất cao. Cho nên bạn cần đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp an toàn để bảo vệ thai nhi.

Như vậy, hiện tượng bị chuột rút khi mang thai ở phụ nữ là rất phổ biến thế nhưng bạn cần phải đến các trung tâm y tế để được kiểm tra cẩn thận hơn nhé.

Comment here