Blog

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2018 có nội dung gì mới ?

Những nội dung liên quan đến Thuế thu nhập cá nhân luôn nhận được sự quan tâm của mọi công dân trên cả nước. Chính vì vậy, mọi cá nhân nên chú ý đến những nội dung mới của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2018 để thực hiện nghĩa vụ đóng góp đầy đủ.

Một số nội dung cơ bản về thuế thu nhập cá nhân

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2018 có nội dung gì mới ?

Hiểu một cách đơn giản là việc bạn đóng thuế thu nhập cá nhân tức là bạn đang tham gia đóng góp một phần từ khoản thu nhập hàng tháng của vạn để nộp vào ngân sách Nhà Nước.

Việc thực hiện các chính sách của thuế thu nhập cá nhân dựa trên nguyên tắc công bằng và dựa vào khả năng thu nhập của từng cá nhân.

Sự công bằng của việc đóng thuế thu nhập cá nhân cho tất cả mọi người thể hiện ở việc nó không ép buộc những người có thu nhập thấp, nguồn thu nhập không đủ hoặc chỉ vừa đủ đáp ứng nhu cầu trang trải cuộc sống.

Những người có thu nhập cao hơn theo như Luật thuế đã quy định phải đóng khoản thuế thu nhập cá nhân. Chính điều này sẽ giúp giải quyết tình trạng chênh lệch khoảng cách lớn giữa người có khoản thu nhập cao và thu nhập thấp gia tăng như hiện nay.

Những người phải tham gia đóng góp các loại thuế thu nhập cá nhân:

Đối tượng tham gia đóng thuế nhu nhập cá nhân theo quy định của Nhà Nước là những người đang sinh sống hoặc không sinh sống và làm việc tại Việt Nam nhưng vẫn phải đóng thuế dựa trên quy định về Luật thuế:

  • Những người đang sinh sống và làm việc trong nước phải đóng thuế thu nhập theo các quy định của Luật.
  • Những người không sinh sống và làm việc tại Việt Nam phải đóng thuế thu nhập theo các quy định của Luật.

Hãy tham khảo những nội dung khác về Luật thuế thu nhập cá nhân tại : https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-ve-thue-ke-toan-thue-truc-tuyen-mien-phi-qua-dien-thoai/

Quy định về Luật thuế thu nhập cá nhân 2018

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2018 có nội dung gì mới ?

Cá nhân có thu nhập trên 9 triệu đồng/ tháng phải đóng thuế thu nhập cá nhân:

Theo đó, những nội dung về quy định mức đóng thuế thu nhập cá nhân đã chỉ ra những người có mức thu nhập trên 9 triệu đồng/ tháng sẽ phải tham gia đóng các loại thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân đã được tiến hành bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với điều kiện kinh doanh thực tại của xã hội:

Việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính đối với những trường hợp người lao động được hưởng mức thu nhập từ việc kinh doanh, sau đí trừ đi các khoản mà người lao động đóng góp cho BHYT, BHXH.

Thuế áp dụng thu nhập cá nhân cho việc đóng góp của người lao động là 5 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên đây chưa phải là cơ sở để người lao động phải tiến hành đóng thuế thu nhập cá nhân.

Với số tiền này, người lao động bắt đầu được xác định là có phải đóng thuế hay không , số tiền này sẽ tiếp tục được tính với các khoản thu nhập thêm và những phần đóng góp bị giảm trừ đi.

Với mức thu nhập cá nhân của người lao động là 9 triệu đồng/ tháng người lao động sẽ bắt đầu phải đóng thuế thu nhập với số tiền là 3.6 triệu đồng.

Như vậy, với những người có thu nhập từ 9 triệu đồng/ tháng trở lên sẽ phải đóng góp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân

Luật thuế TNCN đã chỉ ra những trường hợp không phải đóng thuế thu nhập cá nhân:

  • Tiền thu nhập có được không phải từ hoạt động kinh doanh mà do người thân để lại và cá nhân là người được thừa kế.
  • Chuyển nhượng tài sản, đất đai từ người khác cho cá nhân và tài sản đó có liên quan với tài sản sẵn có của cá nhân.
  • Phần thu nhập kiếm thêm như tăng năng suất lao động, hỗ trợ trong công việc.

Trên đây là những quy định mới nhất về Luật thuế thu nhập cá nhân, tất cả mọi người cần có nhiệm vụ nắm rõ những quy định này để thực hiện quyền và nghĩa vị của mình.

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2018 có nội dung gì mới ?

Liên hệ dịch vụ tư vấn:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Xem thêm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI MANG THAI CHO CÁC MẸ BẦU

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG BỊ CHUỘT RÚT KHI MANG THAI

Comment here