Thể thao

Kỹ thuật bơi bướm cơ bản nhất mà ai cũng có thể học

Trong mùa hè oi bức này bơi lội là môn thể thao rất được nhiều người ưa chuộng; vừa tăng cường sức khỏe, vừa thư giãn cơ thể lại vừa có thể tránh chịu được cái khó chịu của mùa hè. Với nhiều người đã biết bơi, muốn nâng dần độ khó, tăng cường thể lực thì bơi bướm là một kiểu bơi thích hợp. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn kỹ thuật bơi bướm cơ bản.

1. Tác dụng của bơi bướm

Mặc dù là kiểu bơi khó nhưng tác dụng của bơi bướm vừa là sự hội tụ của tác dụng các kiểu bơi sải, bơi ếch lại hơn hẳn các kiểu bơi khác ở chỗ phát triển cơ bắp, tăng cường thể lực.

Giúp bạn thư giãn

Khi bạn xuống nước, nước sẽ có tác động mạnh mẽ đến làn da và cơ thể bạn, nó là một phương pháp massage hoàn toàn từ thiên nhiên. Ngoài ra, khi bạn đắm chìm trong làn nước mát, não bộ của bạn sẽ hoàn toàn được thư giãn, không còn những áp lực của công việc, của cuộc sống.

Không gây nhiều sức ép cho cơ thể Bơi lội là bài tập rất tốt cho hệ thống xương khớp của bạn. Vì khác với các môn thể thao khác như chạy bộ, tập tạ… hệ thống cơ xương sẽ chịu một sức ép không hề nhỏ của trọng lượng cơ thể.

Tác dụng cuả bơi bướm

Đối với những người thừa cân, lớn tuổi thì tập nhiều cũng không thật sự tốt với xương khớp. Duy chỉ có bơi lội cơ thể của bạn được nâng hoàn toàn từ làn nước trong xanh, hệ thống cơ xương vẫn hoạt động mạnh mà vẫn vô hại.

Giúp cơ thể rắn chắc, dẻo dai Đối với động tác bơi bướm, kỹ thuật bơi bướm đòi hỏi hệ thống cơ xương phải hoạt động liên tục, với cường độ cao.

Vì thế hệ thống cơ xương cũng như hệ tim mạch được rèn luyện thích hợp giúp bạn tăng cường sức khỏe dẻo dai, phát triển cân đối hệ thống cơ bắp. Đồng thời, nó góp phần cải thiện giấc ngủ ngon, có khả năng chịu nhiều áp lực trong công việc.

2. Kỹ thuật bơi bướm cơ bản

Bơi bướm là kỹ thuật bơi úp sấp ngực, động tác đôi tay cũng úp xuống song song với nhau, chân kết hợp đạp theo kiểu bướm. Để thực hiện được kỹ thuật bơi bướm, các bạn cần nắm vững những vấn đề sau:

Chuẩn bị

+ Quần áo bơi có chất liệu tốt (không thấm nước)
+  Kính bơi bảo vệ mắt.
+ Mũ chụp đầu.
+ Dây bịt tai (tránh nước vào tai).
– Tập khởi động

Khởi động trước khi bơi

Trong tập thể thao, việc quan trọng nhất là khởi động, trước khi bơi bướm, các bạn nên khởi động kỹ để tránh bị thương hoặc chuột rút.

Tập cạn: Bạn khởi động kỹ các cơ chân, tay, cổ chân, cổ tay, cổ trước khi xuống nước.

Tập làm quen với nước: Bạn xuống nước cho cơ thể làm quen dần với môi trường nước, để nước ngập đầu để làm quen cảm giác nín thở dưới nước.

Tập thở: Cũng như các kỹ thuật bơi khác, các bạn cần biết mình sẽ hít ra, thở vào lúc nào. Đối với bơi bướm, khi ngoi đầu lên khỏi mặt nước bạn sẽ lấy khí thật sâu bằng miệng, nhịp thở chỉ kết thúc sau 2 nhịp đạp chân và 1 nhịp quạt tay.

Tập quạt tay: Bạn đưa hai tay về phía trước lòng bàn tay hướng ra ngoài, đầu thấp hơn vai; bạn quạt mạnh hai tay để đẩy người về phía trước.

Tập quẫy chân: Động tác chân bơi bướm như động tác bơi ếch, sau đó duỗi hai chân ra thực hiện uốn sóng tự nhiên. Thực hiện hai nhịp sau đó nâng người lên và thực hiện quạt tay.

Tập phối hợp: Bạn ngẩng đầu lên để hít vào, 1 nhịp quạt tay xuống dưới ra sau, 1 nhịp đạp chân ếch và 2 nhịp chân bướm, thở ra; và lại tiếp tục như ban đầu.

3. Một số điểm lưu ý

  • Nếu bạn chưa biết bơi không nên bắt đầu bằng bơi bướm;
  • Chú ý khởi động kỹ, làm quen nước để tránh bị chuột rút;
  • Thở bằng miệng để tránh bị sặc nước.

Trên đây là kỹ thuật bơi bướm cơ bản bạn cần biết, đây là một môn thể thao thú vị mang lại nhiều tiện ích cho người tập. Các bạn nên luyện tập thường xuyên để nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng và hoàn toàn yên tâm không sợ bị đuối nước.

Comment here