Blog

Tham khảo ngay thông tin này trước khi mua máy ly tâm túi máu

Máy ly tâm túi máu là gì?

Máy ly tâm túi máu (blood bags centrifuge) có chức năng tách các phân tử có khối lượng riêng khác nhau dựa trên kích thước hạt và mật độ khác nhau giữa chứng nhờ lực ly tâm. Do đó, sản phẩm máy ly tâm máu thường được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực phòng thí nghiệm, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu.

Máy ly tâm túi máu vận hành như thế nào?

Máy ly tâm được sử dụng để tách các hạt lơ lửng trong chất lỏng theo kích thước và mật độ hạt, độ nhớt của môi trường và tốc độ rôto.

Trong một dung dịch, lực hấp dẫn sẽ làm cho các phần tử có mật độ cao hơn dung môi chìm xuống và những phần tử có mật độ nhỏ hơn dung môi sẽ nổi lên trên. Ly tâm tận dụng sự khác biệt thậm chí nhỏ về mật độ để tách các hạt trong dung dịch.

Khi rôto quay quanh trục trung tâm, nó tạo ra một lực ly tâm tác động để di chuyển các hạt ra khỏi trục quay. Nếu lực ly tâm vượt quá lực nổi của môi trường lỏng và lực ma sát do hạt tạo ra, các hạt sẽ lắng cặn.

Các loại roto chính:

Có hai kiểu thiết kế rôto rất phổ biến: roto góc cố định và roto văng ngang.

Roto góc cố định được thiết kế để giữ các ống tại một vị trí cố định ở một góc cố định so với trục quay thẳng đứng (lên đến khoảng 45 °). Quá trình ly tâm sẽ làm cho các hạt lắng cặn dọc theo thành và đáy ống.

Các loại roto chính của máy ly tâm

Roto văng ngang cho phép các ống văng ra từ vị trí nghỉ thẳng đứng để trở nên song song với phương ngang trong quá trình ly tâm. Kết quả là cặn lắng sẽ hình thành dọc theo đáy ống.

Rotor góc cố định lý tưởng cho các ứng dụng tạo viên hoặc để loại bỏ các hạt khỏi huyền phù và loại bỏ các mảnh vụn hoặc để thu hồi viên, trong khi các roto văng ngang là lựa chọn tốt nhất để tách các mẫu có khối lượng lớn ở tốc độ thấp và phân giải mẫu theo mật độ.

Cách lựa chọn máy ly tâm túi máu:

Trước khi lựa chọn một máy ly tâm túi máu phù hợp, người dùng cần xem xét đến những yếu tố sau:

– Tốc độ ly tâm: 

Máy ly tâm có thể được phân loại dựa trên tốc độ tối đa, được đo bằng số vòng quay trên phút (RPM). Tốc độ nằm trong khoảng từ 0-7.500 RPM đối với máy ly tâm tốc độ thấp, có thể lên đến 20.000 RPM hoặc cao hơn.

Tốc độ rôto máy ly tâm thường được biểu thị bằng RCF theo đơn vị trọng lực (x g) cho các quy trình khác nhau. Tuy nhiên, nhiều máy ly tâm hiển thị tốc độ là vòng quay trên phút (RPM), cần phải chuyển đổi để đảm bảo các điều kiện thí nghiệm chính xác. Công thức sau được sử dụng để chuyển đổi RPM sang RCF, trong đó R là bán kính rôto (cm) và S là tốc độ (RPM):

g = (1.118 x 10-5) R S2

– Khối lượng mẫu:

Máy ly tâm có sẵn dưới nhiều kiểu máy để bàn hoặc đặt trên sàn.

Các mẫu đặt trên sàn cung cấp dung lượng mẫu lớn hơn và có thể đạt được tốc độ cao. Máy ly tâm siêu tốc có thể đạt được lực g tối đa (lực ly tâm tương đối, RCF) trên 70.000 x g, và máy ly tâm siêu tốc thường được sử dụng để phân đoạn DNA hoặc RNA, có thể đạt tới 1.000.000 x g. Đối với các ứng dụng công suất lớn, tốc độ thấp, máy ly tâm tốc độ thấp đạt khoảng 7000 x g có sẵn.

Khối lượng mẫu

Các mô hình để bàn có diện tích nhỏ hơn và các mô hình đa năng là lý tưởng cho nhiều ứng dụng. Có nhiều kiểu máy để bàn, bao gồm cả kiểu máy rửa ly tâm tốc độ cao, máy siêu nhỏ, máy rửa dụng cụ và máy rửa tế bào. Các mô hình để bàn lâm sàng và máy rửa tế bào thường hoạt động ở tốc độ thấp hơn và phù hợp với các ứng dụng chẩn đoán và rửa các mảnh vụn từ tế bào hồng cầu.

 

– Mục đích mà bạn sử dụng máy ly tâm là gì?

Điều cần thiết là chọn một máy ly tâm phù hợp với ứng dụng cụ thể. Khi mua một máy ly tâm, điều quan trọng là phải xem xét các câu hỏi sau:

Khối lượng mẫu làm việc là lớn hay nhỏ?

Đối với các quy trình liên quan đến khối lượng lớn hoặc thay đổi, mô hình đặt sàn có công suất cao hơn và cấu hình rôto khác nhau có thể là giải pháp tốt nhất.

Mẫu có nhạy cảm với nhiệt độ không?

Nếu vậy, cần phải có một máy ly tâm với các tùy chọn kiểm soát nhiệt độ và làm lạnh.

Máy ly tâm được sử dụng để xử lý các mẫu bệnh phẩm hoặc ngân hàng máu hay không? Máy rửa tế bào hoặc các mô hình lâm sàng có sẵn cho các ứng dụng cụ thể này.

Không gian phòng thí nghiệm so với diện tích đặt máy ly tâm như thế nào?

Lực g lớn nhất mà máy ly tâm có thể tạo ra là bao nhiêu? Máy ly tâm tốc độ thấp lý tưởng để tách toàn bộ tế bào, trong khi máy ly tâm siêu ly tâm cần thiết để tách DNA và RNA.

TSI Hà Nội là đơn vị phân phối độc quyền cho thương hiệu Sigma (Đức) về sản phẩm máy ly tâm túi máu.

Chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TSI HÀ NỘI

Địa chỉ: 182 Lò Đúc, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0812.035.888( Zalo/ WhatsApp)

Tham khảo thêm tại:

Comment here