Blog

Góc giải đáp: Sáo bầu thổi được những bài hát nào?

Nhiều người chơi trong quá trình học thổi sáo bầu thường thắc mắc không biết sáo bầu có thể thổi được những bài hát nào. Thực tế, các bài hát có thể thổi bằng sáo bầu không bị quá hạn chế, tùy vào độ cảm nhạc và sở thích của người chơi mà có thể lựa chọn bài hát phù hợp. 

Sáo bầu là gì, các nốt trên sáo bầu

Trước khi tìm hiểu về sáo bầu có thể thổi được những bài hát nào thì người chơi nên nắm được những thông tin cơ bản nhất về sáo bầu. Sáo bầu là một loại nhạc cụ được nhiều người chơi yêu thích và sử dụng khá phổ biến, một số người còn gọi sáo bầu là sáo ngọc. 

Đặc điểm cấu tạo nổi bật nhất trên sáo bầu đó là 1 ống bầu và 2 thanh bè. Đây là hai bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên âm sáo đặc trưng của sáo bầu (âm sáo mang âm hưởng đặc trưng của vùng dân tộc, núi rừng).

Ngoài 2 bộ phận trên thì sáo bầu còn được chế tạo với bộ phận khớp nối với tác dụng để điều chỉnh lam đồng khi lam đồng bị trục trặc, làm cho âm sáo phát ra không được chuẩn. 

Góc giải đáp: Sáo bầu thổi được những bài hát nào?

Sáo bầu có hai bộ phận cấu tạo đặc trưng là ống bầu và thanh bè 

Về các nốt trên sáo bầu (hệ 7 lỗ bấm) thì được chia làm hai tone chính là tone Đô và tone Rê. Đối với tone Đô bao gồm các nốt sau: Là, Đô, Rê, Mi, Fa, (Sib, Si), Do2, Re2. Còn các nốt trên sáo bầu tone Rê bao gồm: Sì, Re, Mi. Fa#, Sol, La, Si. (Do2, Do2#), Re2, Mi2. 

Những bài hát có thể thổi bằng sáo bầu 

Thực tế, những bài hát có thể thổi bằng sáo bầu thì không bị hạn chế, tùy vào sở thích âm nhạc mà người chơi có thể lựa chọn bài hát phù hợp nhất. Tuy nhiên, vẫn có những bản nhạc gọi là “bài tủ” cho sáo bầu mà người chơi có thể tham khảo thêm để thổi được những bản nhạc hay nhất. 

Góc giải đáp: Sáo bầu thổi được những bài hát nào?

Sáo bầu có thể thổi được nhiều bản nhạc khác nhau 

Cụ thể, người chơi có thể thực hành thổi bản nhạc trên sáo bầu đơn như: Tiến khèn gọi bạn, tiếng vọng Hoàng Liên, gọi em bên suối, đêm trăng bản Mèo, nhịp khèn đi nương, trăng lên gọi bạn…

Đây là những bản nhạc mang âm hưởng đặc trưng của núi rừng, dân tộc nên rất thích hợp để thổi bằng sáo bầu. Ngoài ra, người chơi cũng có thể thổi những bản nhạc trẻ khác: đi học, lệ tình, về đâu mái tóc người thường, thần thoại… bằng sáo bầu. 

Đối với sáo bầu chế Fa2 thì người chơi có thể những bản nhạc như: sáo mã can, hai dòng ngược xuôi, tình xưa nghĩa cũ…

Góc giải đáp: Sáo bầu thổi được những bài hát nào?

Người chơi nên chọn những bản nhạc mang âm hưởng đặc trưng của núi rừng khi thổi bằng sáo bầu

Như vậy, có thể thấy sáo bầu có thể thổi được nhiều bản nhạc khác nhau vì vậy người chơi có thể hoàn toàn yên tâm khi học thổi loại nhạc cụ này. 

>>Xem thêm:

GỢI Ý CÁCH XỬ LÝ KHÓA TỪ XE MÁY BỊ HỎNG

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN GHẾ LƯỚI CHÂN QUỲ CHẤT LƯỢNG LÀ GÌ?

Comment here