Du lịch

Những điều bạn chưa biết về Cù lao phố

Bạn có thể đã nghe đến cái tên Cù lao Phố nhưng bạn đã hiểu hết những gì về Cù lao Phố chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về địa điểm này qua bài viết “Những điều bạn chưa biết về Cù lao phố” nhé.

1.Bề dày lịch sử

Vào giữa thế kỉ XVIII một tổng binh người Hoa có tên là Trần Thượng Xuyên vì không chịu khuất phục làm tôi tớ cho nhà Thanh nên được chúa Nguyễn phê chuẩn điều đi khai phá vùng đất Biên Hòa.

Bằng mưu trí và tài năng của mình, chỉ một thời gian sau ông đã biến một vùng đất hoang sơ trở thành thương cảng sầm uất, hoạt động giao thương buôn bán diễn ra nhộn nhịp.

Cù lao Phố lưu giữ những hồn xưa

Đến giữa thế kỷ XVIII, sau gần một thế kỷ thịnh vượng, tại Cù lao Phố xảy ra một cuộc bạo loạn khiến vùng đất này không còn được yên bình như trước. Cù lao Phố còn chưa khôi phục lại trạng thái ban đầu sau cuộc bạo loạn thì vài chục năm sau lại phải tiếp tục hứng chịu hậu quả của cuộc đao binh giữa hai nhà Tây Sơn và Nguyễn Ánh.

Lên tiếp phải chịu hậu quả của hai cuộc chiến khiến Cù lao Phố lao đao, mất đi vai trò trung tâm thương mại của Đàng Trong và tới thời kỳ thoái trào.

2.Hoang sơ cồn nhỏ

Cù lao phố là dải đất được ôm trọn bởi hai nhánh của sông Đồng Nai thuộc xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai.

Chỉ cách trung tâm đô thị một quãng đường nhưng giữa Cù lao Phố và trung tâm thành phố lại có một sự đối lập hoàn toàn. Nếu như trung tâm đô thị là chốn phồn hoa với nhà xe san sát, tấp nập thì Cù lao Phố lại thấp thoáng với những vách nhà tranh mái lá đơn sơ, những mảnh ruộng thẳng cánh cò bay.

Cù lao Phố được bao trọn bởi hai nhánh sông Đồng Nai

Đến với Cù lao Lúa bạn sẽ được chứng kiến những công trình kiến trúc bản địa cổ, những di tích lịch sử vẫn luôn được gìn giữ và bảo tồn như đình Long Quới, chùa Ông hay đền thờ tướng quân Nguyễn Hữu Cảnh.

Dù Cù lao Phố ít nhiều đã được cải tạo lại nhưng những giá trị lịch sử xưa cũ thì vẫn còn nguyên giá trị bởi sự gìn giữ của chính quyền và người dân bản địa. Chẳng hạn như cây cầu Ghềnh được xây dựng từ thời Pháp thuộc hiện nay vẫn đang được đưa vào sử dụng cho cả đường sắt và đường bộ.

Cây cầu này không chỉ là phương tiện kết nối giao thông giữa Cù lao Phố với các địa điểm khác mà nó còn là một nét chấm phá về cảnh quan khẳng định nét hoang sơ, xinh đẹp của một vùng đất cổ kính giữa thời hiện đại.

Thời tiết lý tưởng

Được bao bọc bởi hai nhánh sông Đồng Nai nên nhiệt độ không khí ở đây khá dễ chịu và thấp hơn so với nhiệt độ của khu vực từ 1 – 2 độ.

Nếu bạn cảm thấy quá ngột ngạt với không khí của thành phố phồn hoa tấp nập thì hãy đến với Cù lao lúa để hòa mình vào thiên nhiên mát vẻ và ngắm cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, xinh đẹp.

Hãy ghé thăm nơi đây để thư giãn và khám phá những điều mới lạ nhé.

Cù lao lúa chắc chắn sẽ là điểm đến cho những ai muốn nghỉ ngơi, thư giãn và khám phá những điều mới lạ.

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về Cù lao Phố, một vùng đất hoang sơ, xinh đẹp và cổ kính giữa thời hiện đại.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

7 địa điểm du lịch cam ranh không nên bỏ qua.

Du lịch Cần Thơ không thể bỏ qua những địa điểm sau

Comment here