Sức khoẻTin tức

Chuyên mục sức khoẻ: Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường có di truyền không?” là nỗi lo lắng và đắn đo của bất kỳ gia đình nào có người mắc phải căn bệnh này, bởi tiểu đường là bệnh nguy hiểm, không thể chữa dứt điểm hoàn toàn và gây ra nhiều biến chứng có hại cho cơ thể. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để giải đáp vấn đề phía trên nhé.

1. Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường được định nghĩa là căn bệnh gây ra bởi sự rối loạn trao đổi chất và lượng đường huyết trong cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, bệnh tiểu đường có khả năng di truyền qua nhiều thế hệ, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cụ thể, loại bệnh tiểu đường di truyền thuộc type 1 và type 2.

Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể di truyền từ các thế hệ trong gia đình

2. Khả năng di truyền của mỗi loại bệnh tiểu đường

Ở bệnh tiểu đường Type 1, căn bệnh thường xảy ra do cơ thể không có khả năng sản xuất Insulin. Bệnh nhân phải phụ thuộc hoàn toàn vào Insulin từ bên ngoài bằng cách tiêm hoặc uống thuốc. Kiểu bệnh tiểu đường này hay gặp ở trẻ nhỏ và ở độ tuổi thiếu niên.

Hãy đến khám bác sĩ nếu gặp tình trạng bị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường Type 1 sẽ di truyền trong các trường hợp

Cả bố lẫn mẹ đều bị tiểu đường type 1: nguy cơ đứa bé bị tiểu đường là 30%.

Nếu bố bị tiểu đường type 1: con sinh ra có 6% cũng mắc bệnh tương tự.

Mẹ bị tiểu đường type 1: sinh con ở thời điểm dưới 25 tuổi, khả năng mắc bệnh của bé là 4%; nhưng nếu trên 25 tuổi mới sinh con, nguy cơ di truyền sang bé chỉ có 1%.

Còn đối với bệnh tiểu đường type 2, bệnh tình của bệnh nhân không còn phù thuộc vào sự hình thành Insulin như type 1 mà phát triển do béo phì, chế độ ăn uống thiếu hợp lý, khoa học và ít vận động. Tiểu đường Type 2 thường xuất hiện ở những người trên 30 tuổi, nghĩa là ở độ tuổi trưởng thành.

Nguy cơ di truyền của loại bệnh tiểu đường type 2 cụ thể như sau

  • Nếu cả bố lẫn mẹ đều bị mắc tiểu đường type 2, nguy cơ con cũng mắc bệnh tương tự là 75%.

  • Trong trường hợp chỉ có bố hoặc mẹ bị nhiễm bệnh tiểu đường type 2, tuỳ theo từng độ tuổi sinh con mà tỷ lệ di truyền khác nhau: Nếu dưới 50 tuổi, đứa bé sinh ra có tỷ lệ di truyền tiểu đường là 14% và trên 50 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh của bé là 8%.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi “bệnh tiểu đường có di truyền không?”, đáp án là có. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng và tính chất di truyền của từng loại bệnh khác nhau trong nhiều trường hợp. Vì vậy, ba mẹ cần chú ý sức khoẻ của bản thân để đảm bảo bé sinh ra khoẻ mạnh.

Ngoài ra bạn có thể tham gia topic làm đẹp của chúng tôi để có thể học hỏi thêm những phương pháp làm đẹp hay những chế độ ăn giảm cân hiệu quả dành cho bạn ngay nhé.

>> Có thể bạn quan tâm

Lưu ý dấu hiệu đau ruột thừa nếu không muốn mất mạng

Lưu ý về chế độ ăn cho người tiểu đường

Comment here