Tin tức

Lưu ý về chế độ ăn cho người tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh do cơ thể bị thiếu lượng hooc môn Insulin, lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến dư thừa. Để có thể ngăn ngừa sự phát triển của căn bệnh này người bệnh cần phải chú ý đến chế độ ăn uống. Vậy trong chế độ ăn cho người tiểu đường cần lưu ý như thế nào cho hợp lý, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây.

1. Những thức ăn có chứa tinh bột

Lưu ý về chế độ ăn cho người tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế lượng tinh bột nạp vào cơ thể ở mức tối đa nhất. Các thực phẩm như gạo, bánh mì, bún, cháo… chứa hàm lượng tinh bột rất cao vì vậy nên hạn chế những thực phẩm này.

Thay vào đó bạn có thể đổi thành gạo lứt, bánh mì đen, các loại hạt, … để cung cấp cho cơ thể.

2. Chế độ ăn cho người tiểu đường với thức ăn chứa đạm

Bổ sung cá, sữa

Các thức phẩm từ biển, tôm, cua, thịt đỏ, thịt mỡ có trong da động vật… chứa nhiều đạm gây hại cho những người bệnh tiểu đường nên cần hạn chế.

Các thực phẩm như các loại cá giàu omega 3, dầu từ các loại hạt, trứng, sữa,… sẽ tốt hơn cho những người bệnh. Khi chế biến bạn nên ưu tiên luộc, hấp hơn là chiên, rán nhiều dầu mỡ.

3. Những thực phẩm chứa chất béo

Người bị bệnh tiểu đường phải hạn tuyệt đối lượng mỡ không tốt như mỡ từ động vật. Thay vào đó bạn có thể thay thế các loại mỡ từ thực vật như từ đậu nành, lạc, oliu… để dùng trong chế biến.

Nhưng những bệnh nhân tiểu đường nên chế biến các món ăn của mình theo hình thức luộc, hấp thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn là dùng dầu mỡ quá nhiều.

4. Rau, củ, quả cho người bệnh tiểu đường

Rau củ quả là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, muối khoáng rất tốt trong việc làm tiêu đi lượng đường cho người mắc bệnh tiểu đường. Chính vì vậy bổ sung những thực phẩm này sẽ rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Lưu ý là những trái cây quá ngọt, có hàm lượng đường cao như sầu riêng, vải, nho… thì nên hạn chế.

5. Những thực phẩm có chất tạo ngọt

Các loại thực phẩm có chứa đường nhân tạo chính là một tác nhân nặng ký gây nên tình trạng bệnh nặng hơn cho bệnh nhân tiểu đường. Vì đường hóa học khi vào cơ thể làm lượng đường trong máu tăng cao.

Thường những chất có trong các loại bánh kẹo, thức uống có ga, rượu bia… vì vậy người bệnh phải hoàn toàn loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn của mình.

Người bệnh có thể thay thế bằng những thực phẩm có chứa lượng đường ít từ tự nhiên như các loại hoa quả ít ngọt.

Chế độ ăn uống hợp lý khoa học sẽ giúp cho người mắc bệnh tiểu đường hạn chế được nguy cơ làm tiến triển bệnh, giúp giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị cho người bệnh.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, để tốt nhất cho sức khỏe hãy đến gặp bác sĩ và các chuyên gia.

Comment here