Đời sống

Cây chay và vẻ đẹp của chúng

Thảm thực vật ở đất nước Việt Nam ta khá phong phú. Trong đó có thể nhắc đến cây chay một loài thực vật thân gỗ chúng không chỉ là loại cây đem lại giá trị cao mà còn là một trong những loài cây phong thủy được trồng để thu hút tài lộc, ận may và xua đuổi vận rủi. Cùng mình tìm hiểu về loài cây và vẻ đẹp của chúng nhé?

Về tên gọi: cây chay còn được biết đến với rất nhiefu tên gọi khác như chay bắc bộ, chay ăn trầu, chay vỏ tía,…

Chúng được biết đến với tên khoa học là: Artocarpus tonkinensis A. Chev.

Cây chay thuộc họ dâu tằm  (Moraceae).

Về đặc điểm sinh trưởng của cây chay, loài cây này được trồng nhiều ở khắp việt nam, ban đầu cay mọc dại sau đó dần dần được người dân đưa về trồng làm cây phát triển kinh tế, Cây chay thích hợp với thời tiết khí hậu nóng ẩm nhiệt đới. Trong quá trình trồng trọt cây chay sẽ cho quả to và ngọt hơn so với khi chúng mọc hoang dại. Cây chay có chiều cao rơi vào khoảng 10 đến 15 m tùy điều kiện chăm sóc và phát triển. Tán cây chay phát triển xum xuê vừa là cây cho bóng mát vừa giúp lọc sạch không khí môi trường xung quanh. Lá của loài cây này có màu xanh non, mặt trên nhẵn bóng còn mặt dưới lá thì có gân nổi rõ. Kích thước lá với chiều rộng rơi vào khoảng 7-9 cm còn chiều dài dao động khoảng 15-20 cm.

Xem thêm:  hình ảnh cây sấu.

Đặc điểm Hoa và quả:

Về đặc điểm hoa của cây chay thì chúng bao gồm cả hoa đực và hoa cái. Cụm hoa đực thì mọc ở kẽ lá, hơi cong, còn hoa cái thì có hình bầu dục. Vào thời điểm ra quả chúng sẽ có vỏ mềm màu xanh non có vị chua nhẹ, khi chín sẽ chuyển màu vàng. tách đôi lpos thịt quả sẽ lộ ra hạt như hạt xoan và có chứa nhiều nhựa dính. Cây chay bên cạnh vẻ đẹp của chúng loài cây này còn có rất nhiều tác dụng đới với đời sống con người. ví dụ nhưu trong y học, các chất trong cây chay giúp ức chế miễn dịch tế bào, giúp kháng viêm và giảm đau, cùng với đó là các tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhược cơ, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ. Hay quả chay còn là nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon có thể kể đến như canh cá nấu cùng quả chay, cá kho quả chay,… Trong đông y cũng có vô càn bài thuốc sử dụng các thành phần của cây chay để chữa bệnh có thể kể đến như giúp chữ đầy bụng, khó tiêu, đau lưng, mỏi gối, tê thấp,…. Tuy nhiên cần lưu ý đối với những người bị dị ứng với các thành phần có trong chúng. Cần có sự hướng dẫn của bác sĩ và người có chuyên môn.

Tham khảo: Giá bán cây chay

Về cách trồng và chăm sóc loại cây này cũng không quá khó khăn, cần đảm bảo nguồn giống tốt, đất trồng tơi xopsp tránh những nơi dễ bị ngập úng hay quá khô hạn. Trong quá trình trồng cần chú ý theo dõi cung cấp đủ nước tưới cho cây vào thời điểm nắng nóng, chú ý sâu bệnh phá hoại cây để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất đem lại giá trị kinh tế cao.

Xem thêm:

Chia sẻ một số kinh nghiệm khi đi chợ đêm Đồng Xuân

Công dụng của việc sử dụng cỏ mần trầu

Dụng cụ tưới nước cho cây: https://bestgardentoolset.com/best-watering-cans/

Kéo cắt bụi cây không dây: https://bestshrubshears.com/the-best-cordless-shrub-shears/

Comment here