Công nghệ

CÁCH XỬ LÝ TÍN HIỆU TỪ CAMERA TRONG HỆ THỐNG PHÂN LOẠI SẢN PHẨM

Có rất nhiều phương pháp xử lý tín hiệu từ camera quan sát để truy xuất thuộc tính của đối tượng. Chương trình xử lý ảnh xác định vị trí và tính toán dữ liệu cho cơ cấu thực thi ở đây sẽ gồm có 2 giai đoạn:

Xử lý ảnh đưa ra vị trí của đối tượng. Lưu trữ và tính toán số liệu để gửi cho cơ cấu chấp hành của hệ thống phân loại hoạt động.

Giai đoạn xử lý ảnh bao gồm các bước như sau:

  • Thu nhận ảnh – Chụp ảnh
  • Camera quan sát được đặt phía trên băng tải sẽ chụp ảnh mỗi 100ms để xử lý.
  • Tách kênh màu (tách nền), làm mượt ảnh (lọc nhiễu)

Ảnh nhận được từ camera quan sát sẽ là ảnh màu 3 kênh RGB (Red-Green-Blue). Chương trình sẽ tách ra 1 kênh Green của ảnh để xử lý vì băng tải có màu xanh lá nên những phần có màu xanh lá thường tối hơn những phần còn lại. Qua bước này, ảnh sẽ là ảnh xám với phần tối hơn là những phần có màu xanh lá nhiều hơn.

Ảnh thu được sau khi tách nền có nhiều tín hiệu nhiễu do ánh sáng, màu sắc của đối tượng. Bước này dùng để loại bỏ nhiễu và làm mượt ảnh giúp cho việc phân đoạn ảnh được chính xác hơn.
Cắt khung hình

Khung hình thu được từ camera và xử lý qua các bước trên là khung hình rộng. Nó chứa toàn bộ thị trường của camera, chứa tổng thể khu vực băng tải, có cả thành băng tải và những phần ngoài băng tải. Những khu vực cần xử lý chỉ tập trung vào phần băng tải có chứa các đối tượng nên chúng ta phải giới hạn lại khu vực để xử lý.

Tách ngưỡng (thresholding)

Đây là bước rất quan trọng trong quy trình xử lý ảnh dùng để xác định đối tượng. Các Pixel trong khung hình sẽ có mức xám từ 0 đến 255. Mức 0 tương ứng với màu đen, mức 255 tương ứng với màu trắng.

Ở bước này người lập trình sẽ chọn 1 vùng xám nhất định (ví dụ mức xám từ 180 – 255). Nếu 1 pixel trong ảnh có mức xám nằm trong vùng xám đó thì pixel đó sẽ chuyển thành 255 nghĩa là trắng, nếu không pixel đó sẽ chuyển thành 0 nghĩa là đen.

Sau công việc tách ngưỡng, ta nhận được 1 ảnh nhị phân và theo chương trình thì trắng sẽ là đối tượng cần xác định, đen là phần vỏ chưa tách hết. Từ đó sẽ xác định được các đối tượng cần phải phân loại.

Dán nhãn đối tượng (labeling)

Tại bước xử lý thô, giảm các nhiễu tác động bằng cách áp dụng bộ lọc và ngưỡng sẽ được thêm vào cho ra các kết quả nhận dạng hình ảnh tốt.

Để nhận ra những mức độ khác nhau của màu xanh lá cây hoặc màu xám, chúng ta sẽ thử nghiệm thực tế để thiết lập ngưỡng, cũng thay đổi hình ảnh màu xám thành hình nhị phân.

Intech Group – đơn vị cung cấp hệ thống phân loại sản phẩm hàng đầu việt nam

Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tự động hóa tại Việt Nam với rất nhiều sản phẩm phục vụ trong các ngành công nghiệp như: Robot AGV cho nhà kho tự động, nhà kho thông minh, hệ thống phân loại theo màu sắc

Trong đó xe tự hành AGV của Intech Group chuyên ứng dụng vào việc vận chuyển hàng hóa linh hoạt hoặc thao tác, trung chuyển trong các công đoạn sản xuất mà không cần sự con người, được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp và cho các giai đoạn, khâu sản xuất khác nhau.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Lô 5+6, KCN Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội
  • Holine: 0983113387

Link uy tín:

Comment here