Tin tức

Cách xử lý lỗi nộp thuế điện tử khi lập giấy nộp tiền

Khi tiến hành lập giấy nộp tiền trên hệ thống nộp thuế điện tử, rất nhiều người dùng phản ánh tình trạng báo lỗi. Do không được hướng dẫn, trang bị những kỹ năng cần thiết để xử lý lỗi nên nhiều kế toán vô cùng hoang mang khi gặp các lỗi này. Nếu như trên phần mềm HTKK, kế toán không sửa lỗi htkk has stopped working, còn đối với hệ thống nộp thuế điện tử, nếu không nhanh chóng khắc phục những lỗi này thì rất có thể doanh nghiệp sẽ nộp chậm giấy nộp tiền, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Giấy nộp tiền báo lỗi “Xử lý chứng từ không thành công tại Ngân hàng” do Mã CQT không hợp lệ hoặc Không tìm thấy KBNN

Đây là một trong những lỗi mà các doanh nghiệp thường xuyên gặp phải khi thực hiện lập giấy nộp tiền. Cách khắc phục khi gặp lỗi này đó chính là tiến hành liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ NTĐT tại Tổng cục Thuế hoặc qua email [email protected] để thông báo.

Nhóm hỗ trợ sau khi tiếp nhận yêu cầu sẽ thông báo với Ngân hàng phát sinh lỗi và báo lại cho NNT lập lại GNT khi Ngân hàng  đã bổ sung các mã thiếu.

nộp thuế điện tử

Giấy nộp tiền báo lỗi “Xử lý chứng từ không thành công tại Ngân hàng” do Tài khoản không đủ số dư NNT

Khi thực hiện lập giấy nộp tiền, rất có thể tài khoản của người nộp thuế không đủ số dư, vì vậy sẽ xuất hiện thông báo lỗi này. Để giải quyết được lỗi này vô cùng đơn giản, NNT sẽ tiến hành kiểm tra số dư tài khoản của DN có nằm trong những trường hợp sau:

– Thứ nhất là số dư tài khoản của NNT sau khi trừ đi phần thuế không đủ hạn mức tối thiểu Ngân hàng quy định.

– Thứ hai là số dư tài khoản của NNT không đủ để nộp thuế.

– Thứ ba là NNT nộp thuế thành công khi tài khoản của NNT đảm bảo đủ số dư quy định.

Đã lập Giấy nộp tiền mà Ngân hàng chưa trích nợ tài khoản và không thấy thông báo GNT của Cơ quan Thuế trả về mail

Khi gặp phải lỗi này, người nộp thuế sẽ tiến hành kiểm tra lại giấy nộp thuế tại chức năng “Tra cứu” chọn “Tra cứu Giấy nộp tiền”. Tra cứu theo điều kiện ngày lập GNT và xem trạng thái của GNT đã lập, Trạng thái GNT thuộc 1 trong 3 trạng thái sau:

1.  Đã lập GNT: NNT mới thực hiện lập GNT chưa “Ký và Nộp” để gửi  đến Ngân hàng.
NNT chọn “Chi tiết” và thực hiện “Ký và Nộp” để GNT được gửi sang Ngân hàng.

2. Đã trình ký: NNT mới thực hiện trình ký GNT  chưa “Ký và Nộp” để gửi  đến Ngân hàng.
NNT chọn “Chi tiết” và thực hiện “Ký và Nộp” để GNT được gửi sang Ngân hàng.

3. Đã gửi GNT:  NNT đã thực hiện “Ký và Nộp” để gửi đến Ngân hàng, và Ngân hàng đang trong quá trình xử lý GNT,  đề nghị NNT thực hiện tra cứu GNT vào thời điểm khác.

(GNT xử lý thành công tại Ngân hàng thì tài khoản của NNT sẽ được trích nợ và có thông báo GNT của Cơ quan Thuế).

Không đọc được Giấy nộp tiền điện từ mà người nộp thuế đã lập 

Thuế thu nhập cá nhân được giảm trong trường hợp nào?

Quy định về hình thức nộp thuế điện tử

Đây là vướng mắc lớn mà nhiều doanh nghiệp gặp phải hiện nay. Vì định dạng của giấy nộp tiền là định dạng XML nên người dùng khó có thể đọc được nội dung trên đó. Do vậy, người nộp thuế muốn đọc được giấy nộp tiền định dạng này thì cần phải sử dụng phần mềm iTaxViewer do TCT cung cấp để đọc file mẫu GNT XML (Tương tự như cách đọc các tờ khai XML).

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được cách xử lý lỗi khi lập giấy nộp tiền trên hệ thống thuế điện tử eTax.
 

Comment here