Tin tức

Cách kiểm tra giấy tờ nhà đất giả

Cách kiểm tra giấy tờ nhà đất giả, đã giúp ích rất nhiều trong vấn nạn lừa đảo mua bán bất động sản – gây không ít khó khăn và rủi ro pháp lý cho người dân.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các cách sẽ giúp bạn phân biệt được giấy tờ nhà đất thật và giả để tránh rủi ro.

Các đối tượng lừa đảo bằng giấy tờ giả như thế nào?

Hình thức lừa đảo mua bán nhà đất bằng giấy tờ, sổ đỏ giả ngày càng tinh vi, cả hai đối tượng người bán hay người mua đều có thể bị rơi vào bẫy nếu không đề cao cảnh giác.

Đối với người bán:

Đối với trường hợp người bán, lừa đảo mua bán nhà đất rất là phổ biến. Kẻ lừa đảo sẽ giả vờ là người đi mua nhà. Chúng có thể chồng một số tiền cọc để làm tin với chủ nhà và hỏi mượn sổ, xin lấy thông tin sổ với lý do là cần phải xác thực lại thông tin xem có bị vấn đề gì không. Và từ các thông tin đó kết hợp với công nghệ ngày càng phát triển nên chúng đã tạo ra được một cuốn sổ giả. 

Sau đó, các đối tượng sẽ tìm cách đánh tráo sổ thật và giả, và biến đi mất.

Đối với người mua:

Còn đối với trường hợp người mua bị lừa đảo, các đối tượng sẽ lại giả vờ người có đất cần bán hoặc người được ủy quyền của mảnh đất hoặc tài sản gắn liền với đất. Chúng sẽ làm giả nhiều bộ hồ sơ, sổ đỏ dựa trên cơ sở sổ đỏ thật hoặc có khi không có thật để tiến hành bán cho nhều đối tượng cả tin. Sau đó, với số tiền gom được đủ số thì chúng sẽ chuồn êm.

Cách phân biệt giấy tờ nhà đất là thật hay giả

Trên đây là 3 cách sẽ giúp bạn phân biệt được giấy tờ thật giả được nhiều người áp dụng nhất để hạn chết tối đa mức độ tránh rủi ro, thiệt hại không đáng có.

Xác minh giấy tờ đất tại cơ quan có thẩm quyền

Đây là biện pháp đảm bảo nhất để chắc chắn rằng không bị rơi vào một vụ lừa đảo mua bán nhà đất hoặc tài sản gắn liền với đất bằng cách làm giả giấy tờ.

Xác minh giấy tờ tại các cơ quan là biện pháp đảm bảo nhất để kông bị rơi vào một vụ lừa đảo mua bán nhà đất.

Đầu tiên, mang giấy tờ mua bán nhà đất (có thể mang bản sao cũng được chấp nhận) đến các cơ quan có thẩm quyền như: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường… để tiến hành kiểm tra.Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem giấy tờ nhà đất có bị làm giả hay không, thông tin trên giấy tờ có chính xác hay không.

Kiểm tra giấy tờ nhà đất tại các văn phòng công chứng

Hiện nay với công nghệ phát triển, các văn phòng công chứng lớn đều được trang bị máy soi hiện đại, sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được đâu là giấy tờ nhà đất thật hay giả.

Tham khảo: Cập nhật Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán đất mới nhất 2020

Bên cạnh đó, có một cách dễ tiến hành hơn nhưng độ xác thực thì kém hơn đôi chút đó là: có thể đến khu vực nhà đất tìm hiểu các thông tin liên quan như nguồn gốc, chủ sở hữu, các vướng mắc xung quanh… thông qua dân cư, tổ dân phố xung quanh. Từ đó, đối chiếu với thông tin trên sổ do người bán cung cấp, xem bất động sản đó có đang gặp phải vấn đề gì hay có nằm trong đấy quy hoạch hay không.

Xem ngay hướng dẫn cách kiểm tra, phân biệt sổ đỏ thật – giả

Cảnh giác trước những điều đáng nghi, bất thường

Có một số dấu hiệu nhỏ mà bạn có thể kiểm tra khi tiếp nhận giấy tờ nhà đất như nếu giấy tờ đã được cấp khá lâu nhưng giấy, nét mực vẫn còn mới, chất liệu giấy khác, dày hoặc mỏng hơn bình thường, có dấu vết tẩy xóa hoặc cố tình làm bẩn… thì rất khả năng nó mới được làm giả và bạn cần tỉnh táo kiểm tra lại ngay trước khi thực hiện mua bán nhà đất.

Trên đây là những cách kiểm tra giấy tờ nhà đất có phải giả hay không. Mong rằng YouHomes qua bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc được những thông tin bổ ích.

Xem thêm:

Mách bạn lựa chọn ghế ăn đẹp và phù hợp nhất

Nhận tối đa lương hưu khi đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm?

Comment here