Tin tức

Cách đánh giá chất lượng của sáo

Có nhiều chất liệu để làm một cây sáo như trúc, một số loại sáo được làm từ nứa được gọi là trúc nứ), chất liệu gỗ cũng được sử dụng làm sáo. Một số các loại sáo còn được làm từ kim loại như sắt, thép, inox, đồng, thậm chí bằng vàng. Cũng có các loại sáo được chế tạo từ nhựa tổng hợp hay từ các ống nước nhựa.

1.Chất liệu sáo trúc

Nếu mới bắt đầu học thổi sáo các bạn nên chọn sáo làm bằng nứa tức gọi là sáo nứa vì loại này dễ thổi hơn hẳn những loại còn lại, lên quãng dễ, âm thanh nghe trung thực. Hoặc lựa chọn thứ hai cũng có thể là sáo trúc

Sáo nứa dễ thổi hơn hẳn những loại còn lại, lên quãng dễ, âm thanh nghe trung thực

2.Tone và nốt cây sáo

Chúng ta thường hay nghe những tên gọi quen thuộc như: sáo đô, sáo rê, sáo fa trầm, sáo la… đó là những thuật ngữ dùng để chỉ tên và mức cao độ âm của cây sáo nằm trong tone chính của cây sáo.

Và mỗi loại sáo khác nhau thì khoảng cách các lỗ thổi  khác nhau cũng như mỗi tone sáo sẽ có mỗi đường kính rỗng và độ dài  sáo khác nhau.

Nếu là người mới bắt đầu tập thổi sáo bạn có thể chọn sáo tone đô 5 (sáo C5) là lựa chọn hợp lí hàng đầu cho bạn vì sáo đô có các khoảng cách lỗ bấm khá hợp lí dễ dàng để người mới chơi có thể tương tác các phím bấm trên lỗ cây sáo.

Cách đánh giá chất lượng của sáo

Hơn nữa các nốt phát ra từ cây sáo sẽ là nốt cảm âm cho chính những lúc các bạn tập để sau này các bạn lấy những nốt cao độ đó làm cảm âm chính xác cho chính đôi tai của mình.

Nghe nốt nào thì có thể thẩm thấu được nốt đó trong trường hợp không có các nốt thăng và nốt giáng vì ở tone đô không có những nốt này. Phải đo đầy đủ các nốt trên cây sáo phải đúng từng cao độ rồi mới chọn mua.

Cách đo các bạn có thể sử dụng máy đo chuyên nghiệp tại shop bán sáo trúc hoặc có thể sử dụng phần mềm Tuner trên smartphone để làm việc này.

3. Độ dày thành sáo

Độ dày thành sáo trúc phải đạt chuẩn, không quá dày cũng không quá mỏng. Độ dày của thành sáo là một trong những thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng trong việc để chọn lựa được 1 cây sáo trúc chất lượng.

Nếu độ dày thành sáo quá lớn sẽ làm cho âm thanh khi thổi sáo sẽ bị tù tiếng, không vang hoặc ngân tiếng không hay được. Hơn nữa nếu thành ống sáo quá dày sẽ gây khó khăn cho bạn khi luyện tập, khi thổi bạn sẽ tốn nhiều hơi rất mệt.

Còn ngược lại độ dày thành sáo quá mỏng sẽ gây cho âm thanh những cây sáo này bị mỏng tiếng, âm thanh khi thổi ra nghe tiếng e é, không đúng chất âm thực sự của 1 cây sáo trúc chất lượng. Chưa kể cây sáo sẽ rất dễ bị nứt vỡ khi bị rơi hay va đập vào vật cứng làm hỏng sáo.

Cách đánh giá chất lượng của sáo

4.Tuổi thọ cây nứa, trúc… làm sáo

Nên chọn những cây sáo có chất liệu nứa hoặc trúc già nhưng cũng không được quá già, chất âm nghe sẽ đục. Cũng không chọn những cây sáo có chất liệu chưa đủ già.

Cách nhận biết đơn giản nhất là các bạn hãy nhìn vào đầu thành ống sáo nếu thấy có dấu hiệu co ngót hoặc ngay tại đầu cây sáo nhỏ dần ra hai phía ngoài, đây chính là những cây sáo được làm từ chất liệu chưa đủ già.

Nguồn: https://saotrucvietnam.com/

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Nên chọn sáo Dizi có khớp nối hay không ?

Các yếu tố quyết định giá loa âm trần trên thị trường

Comment here