Blog

Các loại máy cắt Laser CNC là gì?

Máy cắt laser CNC là một bộ phận của thiết bị điều khiển số máy tính (CNC) sử dụng chùm tia laser tập trung, công suất cao để đánh dấu, cắt hoặc khắc vật liệu để tạo thành các hình dạng tùy chỉnh. Thiết kế và hoạt động độc đáo của nó làm cho nó có độ chính xác cao, đặc biệt là khi cắt các hình dạng phức tạp và các lỗ nhỏ.

Cắt laser CNC là gì?

Cắt Laser là quá trình sử dụng chùm tia Laser để làm bốc hơi, làm nóng chảy hoặc loại bỏ dần vật liệu. Máy CNC Cắt laser thường sử dụng quang học, khí hỗ trợ và hệ thống hướng dẫn để hướng và tập trung chùm tia Laser vào phôi. Hiện nay máy cắt laser CNC được sử dụng phổ biến bởi chúng mang lại nhiều lợi ích:

  • Tốc độ, vận tốc.
  • Ít lãng phí.
  • Phạm vi rộng của vật liệu.

Mặc dù Cắt Laser đã được sử dụng trong công nghiệp từ đầu những năm 1970, nhưng Máy cắt Laser CNC gần đây đã trở thành công cụ sản xuất được lựa chọn trong các không gian sản xuất, trong trường học và với những người yêu thích.

Các loại máy cắt Laser CNCđược sử dụng phổ biến hiện nay

Máy cắt laser CNC thường được phân loại dựa trên trạng thái của môi trường laser hoạt động (rắn, lỏng hoặc khí) và thành phần của môi trường laser hoạt động (ví dụ: CO2, Nitơ, v.v.). Dưới đây là ba loại laser được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

1 – Máy cắt Laser CO2 CNC
Máy cắt laser CO2 là một loại laser khí sử dụng carbon dioxide làm môi trường laser hoạt động. Chúng là loại máy cắt laser phổ biến nhất chủ yếu vì khả năng và hiệu quả đầu ra công suất cao.

Máy cắt laser CO2 tạo ra công suất đầu ra lên đến 15 kW và hiệu suất lên đến 30% (cao nhất trong số các máy cắt laser khí). Chúng lý tưởng để cắt các tính năng tốt và góc nhọn, đặc biệt là kim loại tấm hoặc kim loại có độ dày dưới 10 mm. Máy cắt laser CO2 có công suất cao hơn cũng có thể mang lại chất lượng cắt tốt trên các bề mặt kim loại dày hơn.

2 – Máy cắt Laser sợi quang CNC
Máy cắt laser FIber là một công nghệ laser gần đây sử dụng một ngân hàng điốt để tạo ra chùm tia, chùm tia này được hội tụ thông qua một sợi cáp quang. Máy cắt laser sợi quang cho phép bạn đạt được quá trình cắt nhanh hơn và sạch hơn máy cắt laser CO2, đặc biệt là trên các vật liệu có độ dày dưới 5 mm.

Mặc dù laser sợi quang tương thích với nhiều loại vật liệu, nhưng bạn phải đặc biệt chú ý đến bạc.

Bạc giữ nhiệt từ tia laser và bắt đầu cong trong quá trình cắt, khiến việc đạt được chi tiết gia công mong muốn là một thách thức. Do đó, các cửa hàng máy cấp cao nhất thường sử dụng giá đỡ làm bộ tản nhiệt để truyền nhiệt ra khỏi phôi bạc trong quá trình cắt laser sợi quang.

3 – Máy cắt Laser pha lê CNC

Máy cắt laser tinh thể CNC sử dụng chùm tia được làm từ các tinh thể như granat nhôm yttrium pha tạp neodymium (Nd: YAG) 

Máy cắt laser pha lê thường có cường độ cao hơn (hoặc công suất laser) so với máy cắt laser CO2, có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng để cắt qua kim loại dày hơn. Những máy cắt này cũng có nhiều khả năng tương thích với vật liệu, bao gồm kim loại, thủy tinh, gỗ và nhựa.

Lời kết

Cắt Laser CNC có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp Cắt bằng tia lửa, Plasma và tia nước. Vì ứng dụng nhiệt của Laser được tập trung chặt chẽ, nó cần ít năng lượng hơn và vùng bị ảnh hưởng nhiệt (HAZ) của vật liệu được giảm bớt.

Nhiều máy cắt Laser công nghiệp cao cấp có độ chính xác đến 10 micromet và có độ lặp lại 5 micromet. Laser CNC có thể cắt và khắc nhiều loại vật liệu khác nhau với chi phí hợp lý, ngay cả những vật liệu phi kim loại thường không thể cắt bằng quy trình Flame hoặc Plasma.

Hiện nay máy cắt Laser CNC có thể gia công nhiều loại vật liệu khác nhau: cắt laser Inox, cắt laser thép, cắt laser đồng, cắt laser kim loại tấm

Xem thêm:

Comment here