Kiến trúc

Cách bố trí bàn thờ phòng khách theo phong thủy

Thờ cúng tổ tiên luôn là một việc rất quan trọng đối với những gia đình tại Việt Nam, nó thể hiện sự tôn nghiêm kính trọng của con cháu với ông bà, tổ tiên cũng như cầu mong tổ tiên sẽ phù hộ độ trì cho con cháu. Chính vì vậy, trong tất cả các gia đình ở Việt Nam đều có bàn thờ tổ tiên. Cách bố trí bàn thờ phòng khách được các chuyên gia phong thủy cho rằng, cần tuân theo những quy tắc phong thủy để mang lại tài vận cho gia đình. Bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết về cách bố trí bàn thờ  phòng khách như thế nào cho hợp lý.

      Bàn thờ tổ tiên cần đặt theo những hướng tốt

1. Nơi đặt và bố trí bàn thờ phòng khách cúng tổ tiên

Việc đặt bàn thờ tổ tiên nằm ở vị trí nào trong phòng khách  để có thể mang lại nhiều tài lộc cho cả gia đình hết sức quan trọng , cần được tính toán một cách tỉ mỉ và chu đáo.

Hướng đặt bàn thờ cần được gia chủ lưu ý đầu tiên. Vì theo các nhà phong thủy, bàn thờ nên được đặt tại các cung tốt như: Âm quý nhân, Dương quý nhân, Thiên lộc, Thiên mã, Diên thọ, Tài lộc, Tử tức. Nếu bàn thờ tổ tiên được bài trí theo các hướng trên sẽ thu nạp được sinh khí, con cháu sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự như ý.

Những vị trí sau không nên bố trí bàn thờ phòng khách sẽ ảnh hưởng đến tài vận của cả gia chủ:

Không nên đặt bàn thờ ở gần cửa sổ, cửa đi hoặc các nút giao thông trong nhà sẽ gây ồn ào.

Không nên đặt bàn thờ ở cạnh tường bếp, nhà vệ sinh hoặc đối diện nhà vệ sinh vì nhà vệ sinh là nơi ô uế, ảnh hưởng đến người trên.

Bàn thờ tổ tiên thường được bố trí ở giữa phòng

Không nên bố trí bàn thờ tổ tiên ở dưới cầu thang, dưới xà nhà hoặc có vị trí khuất lấp, nhỏ bé, tối tăm, ẩm thấp.

Không nên bài trí bàn thờ gia tiên ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc hoặc thắp đèn điện quá sáng ở phía trên.

Không nên đặt bàn thờ đối diện với bể cá.

2. Bố trí bàn thờ phòng khách cúng tổ tiên nên đặt những gì?

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy thì sau khi đã bố trí đc bàn thờ tổ tiên ơ vị trí thích hợp gia chủ cũng cần có sự sắp xếp hợp lý những vật đặt lên bàn thờ.

Các đồ vật nên đặt trên bàn thờ tổ tiên:

 • Ảnh tổ tiên, ông bà
 • Ngai thờ
 • Bát hương
 • Bộ đỉnh linh hương
 • Đèn thái cực
 • Bình hoa
 • Đĩa quả
 • Chén nước
 • Các vật không nên đặt trên bàn thờ tổ tiên:
 • Không được đặt hoa, quả giả lên bàn thờ gia tiên
 • Giấy tiền, vàng mã sau khi cúng nên hóa, không nên để qua nhiều ngày.

Không cắm cành vàng, lá ngọc đã cúng ở chùa để bày lên bàn thờ gia tiên

Nếu bài trí các vật dụng này lên trên bàn thờ gia tiên sẽ mang lại những điều không may mắn, ảnh hưởng đến tài vận của cả gia đình, do đó, các gia đình nên hết sức chú trọng đến vấn đề này, tránh những điều xấu cho cả gia đình.

Trên đây là toàn bộ những yếu tố liên quan đến cách bố trí bàn thờ phòng khách cúng tổ tiên theo phong thủy . hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn lựa chọn cũng như biết cách bài trí một bàn thờ hợp lý cho ngôi nhà của mình.

Comment here