Tin tức

Những điều cần biết và cách đặt bàn thờ Ông Địa

Theo tín ngưỡng Thần Tài và Ông Địa là hai vị thần vô cùng linh thiêng và mang lại tiền bạc,may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.Thông thường, việc thờ cúng thần tài và Ông Địa thường đi liền với nhau, người ta cùng thờ cúng hai vị thần này ở một bàn thờ. Tuy nhiên, có đôi khi, người ta lại tách riêng bàn thờ thần tài và bàn thờ Ông Địa ra riêng biệt. Chúng ta cùng tìm hiểu cách đặt bàn thờ Ông Địa để mang lại nhiều may mắn nhé!

1. Ý nghĩa của bàn thờ Ông Địa

Ông địa là một trong  những vị thần được người dân Việt Nam thờ cúng nhiều nhất. Việt Nam là một nước phát triển đa phần về nông nghiệp.

Công việc chính của người dân là làm nông nghiệp, vì vậy tư tưởng tâm linh cầu mong cho đất đai màu mỡ, phì nhiêu là điều hiển nhiên.

Đối với người Việt Nam, ông Địa chính là người cai quản đất đai, do đó, dù có bất kỳ hoạt động sản xuất nào cũng cần phải được sự đồng ý của ông Địa.

Không những thế, ông Địa còn là một vị thần, giúp những người sống trên một lãnh thổ thoát khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ.

Trên tư tưởng tâm linh đó, việc thờ cúng ông Địa đã được người Việt Nam chú trọng từ nhiều đời. Ngoài những vai trò quan trọng của ông Địa ở trên, người ta còn tin rằng ông Địa là vị thần rước thần Tài đến nhà, mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Do đó, việc thờ cúng ông Địa luôn gắn liền với việc thờ cúng thần tài.

2. Cách đặt và bày trí bàn thờ ông Địa

Vị trí và hướng của bàn thờ là rất quan trọng với yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Theo như tìm hiểu của các nhà phong thủy đã tính toán và đưa ra lời khuyên về việc đặt bàn thờ ông Địa như sau:

Hướng đặt bàn thờ

Khi chọn hướng để đặt bàn thờ cần dựa vào những yếu tố như : hướng thẳng ra phía cửa chính, ở những vị trí có vách dựa vào để tạo sự vững chắc cho tủ thờ đồng thời cũng mang ý nghĩa, cuộc sống của gia chủ sẽ được yên bình, may mắn.

Khi bài trí bàn thờ, cần xem không gian trong ngôi nhà có phù hợp , ưu tiên theo 2 hướng Thiên Lộc và Quý Nhân nên đặt bàn thờ theo 2 hướng này để đón lộc vào nhà và mọi sự trong nhà cũng trở nên thuận lợi.

Việc bài trí đồ thờ trên bàn thờ cũng hết sức quan trọng. Người ta thường cúng Thổ Địa bằng chuối xiêm, thuốc lá hay một ly cà phê. Trên bàn thờ cũng cần được chuẩn bị đầy đủ các vật như bát hương, tượng, hũ gạo, hũ muối, chai rượu, chè, và thuốc lá.

3. Những điều nên tránh khi bài trí bàn thờ ông Địa

Gia chủ cần chú ý đến một số vấn đề sau đây để tránh khỏi những điều kiêng kị không may mắn với cửa hàng và gia đình của mình :

  • Không được đặt bàn thờ ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh vì đây là những nơi ô uế.
  • Luôn giữ cho bàn thờ được sạch sẽ bằng cách thường xuyên lau chùi bụi bẩn cho các pho tượng và vật dụng để ở bàn thờ
  • Không nên tùy tiện thay gạo, muối, rượu hay hóa chân nhang.
  • Thường xuyên thắp hương, đặc biệt vào mùng 1 và hôm rằm vì theo tín ngưỡng dân gian, đây là những ngày mà ông Địa có thể nghe rõ những lời thỉnh cầu của gia chủ.
  • Tuyệt đối không để hoa, lá héo úa trên bàn thờ thần tài.
  • Nếu ông Địa ngồi chung bàn thờ với thần tài, nên có giấy tiền, vàng hương riêng biệt để thể hiện thành ý.

Việc bài trí bàn thờ thần Tài và bàn thờ ông Địa thường đi đôi với nhau, vì thế  gia chủ cần tìm hiểu và nắm rõ kiến thức về phong thủy, thường xuyên lau dọn bàn thờ, thắp hương, thể hiện thành ý để các vị thần chứng giám và mang lại những điều tốt lành cho gia đình, cửa hàng của bạn.

Comment here