3 điểm bạn cần phải lưu ý khi mua nhà trong ngõ

Thêm vào đó, ngôi nhà cuối hẻm luôn nhận được ít năng lượng, dễ xảy ra tình trạng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ. Theo các chuyên gia phong thủy nhà nằm cuối hẻm thì việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào sẽ kém hơn các nhà khác, hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều. Ngoài ra, nhà cuối hẻm không có sự trao đổi khí thường xuyên dễ xảy ra tình trạng bế khí không tốt.
nhatrongngo-bfec
Lưu thông bất tiện, pháp lý phức tạp, xấu về mặt phong thủy, xây sửa khó khăn,… là những chướng ngại của những ngôi trong hẻm nhỏ dưới chuẩn mà người mua cần phải lường trước.
1. Xem xét pháp lý ngôi nhà

Trước khi quyết định xuống tiền mua nhà, vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý là tìm hiểu tính pháp lý của căn nhà đó, nhất là những căn nhà nằm sâu trong ngõ, hẻm. Để biết được nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không, bạn cần bỏ công sức đến công an phường, địa chính phường để tìm hiểu qui hoạch, hoặc lân la hỏi han chính những người dân sống quanh khu vực đó.

Mặt khác, hãy tìm gặp chủ nhà và trực tiếp xem được sổ đỏ của ngôi nhà đó cũng là việc bạn không thể bỏ qua. Nếu ngôi nhà có nhiều tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ ghi là đất thì bạn phải xác minh liệu đó có phải nhà xây không phép hay không. Nếu căn nhà xây không phép, sau này khi nhà nước có thu hồi thì bạn sẽ chỉ được tính giá trị đất để đền bù nên hãy lập luận để đòi giảm giá.

Chẳng hạn, nếu diện tích thực căn nhà là 30m2 nhưng trong sổ đỏ chỉ ghi 27m2 thì chứng tỏ chủ nhà cũ đã lấn chiếm 3m2, vậy khi đó bạn có thể thương lượng chỉ tính tiền mua phần có trong sổ đỏ. Còn nếu bạn mua nhà cấp 4 có diện tích nhỏ hơn 30m2, hãy yêu cầu chủ nhà xin giấy phép xây dựng cho ngôi nhà, thường thì chủ nhà sẽ phải mất một khoản kha khá để làm việc này. Sau khi hoàn thành, bạn mới nên đặt cọc tiền mua cho họ.
nhà trong ngõ
Nhược điểm của nhà trong hẻm nhỏ là thường xây sửa khó khăn, lưu thông bất tiện
2. “Tránh xa” những ngôi nhà trong ngõ quá nhỏ

Tại Hà Nội và Tp.HCM hiện đang có hàng chục nghìn con hẻm nhỏ hơn cả chiều rộng tối thiểu 3,5m, thậm chí là không hiếm những con hẻm lòng đường chỉ vừa một xe gắn máy đi qua. Nhà hẻm càng nhỏ thì sẽ càng khó khăn cho việc di chuyển, đó còn chưa kể đến việc thanh khoản nhà trong hẻm cụt cũng kém hơn nhiều so với những căn nhà hẻm to. Mặt khác, nhà hẻm nhỏ khi sửa chữa, xây dựng cũng thường bị đội chi phí rất nhiều so với những vị trí khác do không có chỗ chứa vật tư, vận chuyển vật liệu mất thời gian, nhiều lần bị hao hụt, tốn thêm chi phí nhân công.

Khi quyết định , bạn phải tính đến quy luật hẻm càng nhỏ thì giá trị căn nhà càng bị giảm sút so với tài sản ở vị trí khác tương đương. Đặc biệt, khi cần tiền gấp, bán nhà trong hẻm nhỏ thường bị ép giá, gặp nhiều trở ngại trong việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng vì bị định giá quá thấp.

Các nhà đầu tư khôn ngoan thường có câu nói cửa miệng là thà đổ tiền vào nhà nhỏ trong hẻm to còn hơn là mua nhà to trong hẻm nhỏ cũng chính vì lý do này. Giá của nhà trong hẻm nhỏ thường rẻ nhưng thực tế lại phải tốn chi phí tân trang sửa chữa liên miên. Bởi vậy sẽ khó tránh cảnh mua dễ bán khó hoặc kéo dài thời gian thương lượng, khó chốt giao dịch.
3. Tuyệt đối không mua nhà cuối ngõ

Những ngôi nhà cuối ngõ nên được cho vào danh sách đen khi chọn mua nhà. Nguyên nhân là bởi nhà ngõ cụt sẽ tận dụng được lợi thế về giá và khu vực trước nhà làm cổng riêng và không bị ai làm phiền. Thế nhưng, nhà cuối hẻm lại chịu rất nhiều hạn chế về mặt kiến trúc và không thể xây đẹp như các vị trí khác. Việc sắp đặt, bố trí hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà cũng vô cùng khó khăn.

Thêm vào đó, ngôi nhà cuối hẻm luôn nhận được ít năng lượng, dễ xảy ra tình trạng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ. Theo các chuyên gia phong thủy nhà nằm cuối hẻm thì việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào sẽ kém hơn các nhà khác, hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều. Ngoài ra, nhà cuối hẻm không có sự trao đổi khí thường xuyên dễ xảy ra tình trạng bế khí không tốt.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *